Các loại cổng tam quan đá xanh đẹp – liên hệ làm cổng đá đẹp uy tín

Loại cổng tam quan chùa, đình, nhà thờ họ từ con đường, cổng đền, cổng làng bằng đá xanh cuốn hút nhất được chế tạo bởi các nghệ nhân của doanh nghiệp làm cho cổng đá đẹp uy tín – Đá mỹ nghệ Huy Nam. Một trong các liên hệ làm cho cổng tam quan chùa bằng đá uy tín chất lượng, giá cả hợp lý tại Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

 

Cổng tam quan chùa, đình, nhà thờ họ từ con đường, cổng đền, cổng làng bằng đá xanh
Cổng tam quan chùa, đình, nhà thờ họ từ con đường, cổng đền, cổng làng bằng đá xanh

Định nghĩa và ý nghĩa cổng tam quan đá

Cổng tam quan chính là hình ảnh của những công trình tại lăng mộ, đền, miếu,… Nhưng ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt là gì thì không phải người nào cũng biết. Bài viết dưới đây chính là lời giải đáp về ý nghĩa của những kiến trúc công trình cổng tam quan.

Kiến trúc của cổng tam quan

Tam quan với tức là ba cửa. Cổng tam quan là cổng được bề ngoài ba lối đi với phần cửa chính giữa lớn và 2 cửa nhỏ hai bên. Phần vách của cổng thường được làm cho bằng gỗ hoặc xây tường gạch, đá. Phần phía trên thường được lợp mái, phần hai bên cổng thường với tạc câu đối. Phần nối liền các vách và những trụ là phần trán cổng có ghi tên chùa, đền, lăng mộ… hoặc cũng có thể đề tên cửa.

 

Tam quan với tức là ba cửa
Tam quan với tức là ba cửa

Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan đối với nền văn hóa của người Việt

Ý nghĩa theo ý kiến của Phật giáo

Ý nghĩa nhiều nhất của kiến trúc cổng tam quan ấy là tượng trưng cho ba cách thức nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Trong ấy, “hữu quan” là biểu lộ cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho mẫu không (vô thường) và “trung quan” là trình bày sự trung dung của cả 2 nguyên tố sắc và không.

Ý nghĩa theo ý kiến của thời vua chúa xưa

Vào thời vua chúa ngày xưa, các dự án thường xây dựng cổng tam quan. Bởi quy định lối chính giữa là dành cho vua, quan văn bên cửa tả còn bên cửa hữu chính là dành cho quan võ. Chính thành ra, những cổng làng hay những dự án đền, chùa, đình, miếu, lăng mộ đều xây dựng kiểu cổng để đón vua chúa về thăm. Vào những ngày thường, chỉ mở hai cửa hai bên và cửa chính thường được đóng trừ các dịp lễ to hay đón vua, chúa về thăm thì cửa chính mới mở.

 

Lối chính giữa là dành cho vua, lối đi hai bên là dành cho quan
Lối chính giữa là dành cho vua, lối đi hai bên là dành cho quan

Ý nghĩa và biểu tượng của cổng tam quan chùa, đình, nhà thờ họ

Cổng đình chùa, nhà thờ họ từ  trục đường, cổng làng thường với kiến trúc theo dạng cổng tam quan với ba lối đi, lối đi chính lớn ở giữa, hai lối nhỏ ở 2 bên.Vách cổng được làm cho từ gỗ hay xây tường gạch hoặc bằng đá. Phía trên cổng tam quan sẽ cho lớp mái. 2 Bên lối đi của những cổng lớn và cổng nhỏ thường đắp câu đối, phần trán cửa được ghi tên chùa hay tên cửa.

Chất liệu và các ký tự hoa văn chạm khắc trên cổng đá tam quan

Cổng tam quan được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau có thể kế đến gạch đá, xi măng hay đá nguyên khối, gỗ,… Mỗi dòng chất liệu đề có những ưu nhược điểm riêng tuy nhiên phần lớn thì mọi người điều ưa chuộng việc dùng đá nguyên khối lớn. 

Chất liệu đá nguyên khối với thế mạnh là bền bỉ, đảm bảo thẩm mỹ. Công trình làm trong khoảng đá nguyên khối toát lên vẻ đẹp sang trọng, pha lẫn nét cổ xưa, độc đáo và tinh tế. Tầm giá của công trình này cũng không quá đắt đỏ.

Người nghệ nhân thường sử dụng đá nguyên khối với màu xanh, ghi xám được khai thác khi không, màu sắc sáng bóng. Dòng đá này dễ chế tác những họa tiết hoa văn thích hợp với với văn hóa linh tính của người Việt Nam.

Cổng tam quan được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau
Cổng tam quan được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau

Những kiến trúc cổng tam quan đá phổ biến bây giờ

Cổng tam quan đá thường được cấu tạo từ đá thiên nhiên nguyên khối. Đặc điểm chung của cổng đa luôn có các màu sắc sáng đột nhiên, tiện dụng trong việc chế tác và chạm khắc, độ bền cao. Các họa tiết chạm khắc phù hợp với văn hóa linh tính của người việt. Cổng tam quan thường có ngoại hình kiến trúc 3 kiểu chính như:

Cổng tam quan có gác

Đây là chiếc cổng tam quan đá được xây dựng kiểu 1 tầng, hai tầng hoặc 3 tầng. Tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau ngoài mặt những cái cổng có mái khác nhau.

Mẫu cổng tam quan có mái, sẽ được tiêu dùng trong công trình cổng đình, cổng chùa, cổng nhà thờ….

Cổng tam quan tứ trụ

Đây là loại cổng xây dựng kiểu 4 cột trụ, 2 trụ ở chính giữa cao hơn 2 trụ ở 2 bên và cổng sẽ chia thành 3 lối đi. Phía trên nối liền 4 rường cột là xà dáng điệu thiết kế để khiến trán cổng.

Cổng tam quan dạng biến thể

Công biến thể sử dụng linh động vào những công trình dân sinh như cổng nhà riêng. Tùy vào nhu cầu gia chủ và sở thích mà liên hệ phân phối phân phối có thể ngoài mặt các mẫu cổng biến thể theo phổ quát kiểu khác nhau.

Địa chỉ làm cổng nhà thờ họ, cổng đền chùa đẹp uy tín

Đơn vị Đá mỹ nghệ Huy Nam:

  • Chất lượng đá khiến cho sản phẩm phải chăng nhất: Già đá, Nguyên khối, không chắp vá, rạn vỡ
  • Sản phẩm, dự án do chính những nghệ nhân sở hữu tay nghề cao của làng đá truyền thống Ninh Bình chế tác.
  • Thiết kế công tam quan đẹp, đa dạng với nhiều mẫu mã.
  • Có lực lượng thi công, lắp đặt chuyển nghiệp và mang tri thức về Phong Thủy
  • Giá cả hợp lý, đáp ứng được mọi nhu cầu của người mua
  • Hỗ trợ chuyên chở, lắp đặt trên TOÀN QUỐC

Quý khách với nhu cầu đặt khiến cổng tam quan bằng đá, cổng đá xin vui lòng địa chỉ với chúng tôi qua thông báo phía dưới để được trả lời chi tiết nhất.

  • Liên hệ : Đá mỹ nghệ Huy nam tại Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Hotline: 0985.372.030
  • Website: https://damynghehuynam.com/

Các mẫu cổng tam quan bằng đá cho đình, đền, chùa, nhà thờ họ từ đường

Cùng Huy Nam chiêm ngưỡng những mẫu tượng tam quan bằng đá đẹp mãi theo thời gian.

Các mẫu cổng tam quan bằng đá cho đình, đền, chùa, nhà thờ họ từ đường Các mẫu cổng tam quan bằng đá cho đình, đền, chùa, nhà thờ họ từ đường Các mẫu cổng tam quan bằng đá cho đình, đền, chùa, nhà thờ họ từ đường Các mẫu cổng tam quan bằng đá cho đình, đền, chùa, nhà thờ họ từ đường

Mong là qua những chia sẻ trong bài viết trên thì các bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan hơn về tượng tam quan bằng đá.

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo