Hiển thị 1–12 của 14 kết quả


Những mẫu lan can đá thường rất đẹp và thể hiện những ý nghĩa văn hóa tốt đẹp của người Việt. Nhưng phải chăng lan can đá còn có ý nghĩa khác? Chi tiết xây dựng bao gồm: Kích thước, vị trí và vật liệu như thế nào?

Lan can đá là gì có cấu tạo như thế nào?

Lan can đá có nhiều tên gọi khác nhau như: Lan can đá, hàng rào đá, vòi đá... Đều chỉ phần tường bao quanh các công trình tâm linh như: Lăng mộ gia đình, nhà sinh hoạt cộng đồng, chùa chiền hay đình chùa được làm bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để tăng độ bền và đẹp ý nghĩa phong thủy đối với kiến ​​tạo công trình.Lan can đá giống như ranh giới vật lý cho một phần đất cụ thể và cũng là hàng rào bảo vệ cho các công trình bên trong. Vì vậy, lan can đá thường được làm từ chất liệu đá tự nhiên tính chất nguyên khối để mang đến độ bền lâu hơn và ý nghĩa phong thủy tốt cho công trình.Để lan can đá chắc chắn và bền đẹp thì cần phải có kết cấu và thi công hoàn chỉnh, bao gồm các chi tiết sau: Phần chân đế: Phần này luôn là phần đế chống đỡ cho mọi phong thủy hay yếu tố phong thủy. Do đó, chân đế thường lớn hơn phần còn lại và được xây dựng vững chắc để cân bằng và hỗ trợ tốt hơn. Chân cũng được thiết kế để phù hợp với với phần còn lại của lan can. 
Lan can đá là gì có cấu tạo như thế nào?
Lan can đá là gì có cấu tạo như thế nào?
Kích thước của đế là 25 cm. Thân lan can: Thân lan can, đá ốp chân tường là những tấm đá nguyên khối hoặc hai thanh đá có hoa văn phong thủy đẹp mắt. Các phiến đá hay sông được cố định bằng các trụ đá hai bên, ngoài ra trên thân lan can còn có các tay vịn để giữ các bộ phận lan can giúp chúng bền chắc.Trụ đá: Trụ đá tăng tính liên kết, cố định và độ vững chắc cho hàng rào đá.Các đỉnh cột đá thường được trang trí bằng những bông hoa sen để tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình.

Lan can đá được làm từ chất liệu gì? 

Chất liệu làm lan can đá thường là các loại đá núi tự nhiên nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá vàng... Phổ biến nhất là đá xanh đen tự nhiên được khai thác từ núi đá. Thanh Hóa với chất lượng bền đẹp, màu sắc trang nhã. Loại đá xanh đậm này cũng rất tốt cho lăng mộ vì dễ tạo hoa văn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 
Lan can đá được làm từ chất liệu gì
Lan can đá được làm từ chất liệu gì
Màu đen cũng phổ biến vì ý nghĩa phong thủy tốt, đó là lý do tại sao nó vẫn được các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên dùng điêu khắc đá nếu muốn xây dựng những công trình kiến ​​trúc tâm linh bằng đá. Tại Nghệ An, đá trắng Non Nước Đà Nẵng cũng có độ bền cao nhưng giá thành khá đắt và không làm nổi bật được hoa văn được chạm khắc trên vách đá.

Kích thước chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy?

Kích thước của lan can đá thường được thiết kế phù hợp với tổng thể khuôn viên của khu vực đó. Để làm được điều này thì các cơ sở chế tạo sẽ đến tận nơi để khảo sát, đo đạc và đưa ra bản vẽ chi tiết cho sản phẩm lan can đá mỹ nghệ.Một số kích thước tiêu chuẩn cho các mẫu lan can được sử dụng rộng rãi gần đây như:
  • Lan can đá khu vực nhà thờ, đình làng, chùa miếu có độ cao 167cm đến 230cm.
  • Lan can đá khu lăng mộ có độ cao 75cm đến 107cm.
  • Lan can đá lăng mộ đá độc lập có chiều cao 45cm đến 81cm.
Kích thước chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy
Kích thước chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy

Vị trí chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy?

Lựa chọn vị trí thi công lan can đá sao cho có thể bao bọc, bảo vệ toàn bộ công trình. Vị trí của tòa nhà cũng giúp thể hiện sự uy nghiêm của toàn bộ dự án và mang lại dấu ấn thiết kế cho dự án. Thông thường vị trí thi công lan can cũng được thể hiện trên bản vẽ tổng quan mặt bằng để thấy được sự hoàn hảo của toàn bộ công trình.
Vị trí chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy?
Vị trí chuẩn để xây dựng lan can đá hợp phong thủy?

Xây dựng lan can mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Đối với những công trình tâm linh như lăng mộ đá thì lan can cùng với cửa đá, cột đá sẽ tạo nên một diện tích khép kín cho công trình. Phân biệt rõ ràng lãnh thổ với xung quanh và xung quanh, bảo vệ các chi tiết bên trong khỏi tác động của con người và tự nhiên.Lan can bằng đá có thể được sử dụng cho các công trình kiến ​​trúc lớn như đền thờ và nhà thờ, nhưng cũng có thể được xây dựng cho các công trình kiến ​​trúc nhỏ hơn như lăng mộ độc lập. Đối với những ngôi mộ độc lập, hàng rào đá còn mang ý nghĩa về tấm lòng nhân hậu của con cháu dành cho người đã khuất mong nơi an nghỉ của ông bà luôn được che chở, an toàn. Hàng rào đá còn mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Lan can đẹp còn mang ý nghĩa kiến ​​trúc giúp công trình thêm độc đáo và hoành tráng.
Xây dựng lan can mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?
Xây dựng lan can mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?
Hàng rào đá làm cho tổng thể khu vực trông cân xứng, uy nghi và đẹp mắt hơn. Đặc biệt với sự kết hợp của những hoa văn được chạm khắc công phu, tỉ mỉ trên lan can đá, công trình tâm linh càng trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ HUY NAMĐiện thoại: 0985.372.030Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh BìnhEmail: namvanninhbinh1983@gmail.comZalo: 0985372030
Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo