Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần

Việc xây dựng hay sửa chữa mộ phần cho ông bà tổ tiên đã khuất chính là một nghi thức vô cùng ý nghĩa. Không chỉ thể hiện sự tôn kính, tình cảm của con cháu mà trong văn hoá tâm linh của người Việt Nam việc này còn ảnh hưởng tới phong thuỷ vận mệnh gia đạo sau này của cả gia tộc, dòng họ. Do đó việc xây dựng hoặc tu sửa mộ phần cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bài viết này, Đá mỹ nghệ Huy Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần.

Tu sửa mộ phần
Tu sửa mộ phần

Khi nào nên tu sửa mộ phần tổ tiên?

Như đã nói ở trên, việc tu sửa mộ phần cho gia tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hoá trong phong tục của người Việt ta. Quá trình này được cân nhắc và chuẩn vô cùng cẩn thận để tránh những sai sót không đáng có. Đồng thời đảm bảo chất lượng tốt nhất cho ngôi mộ được xây nên. Tuy nhiên, không có gì là mãi mãi, đặc biệt với những ngôi mộ được làm từ vật liệu không chất lượng thì càng dễ bị hư hại dưới sức mạnh của thời gian. Chính vì vậy, gia đình cần phải có phương án tu sửa lại mộ phần cho ông bà, tránh bị ông bà “quở trách”. Trước khi tiến hành tu sửa mộ phần, gia chủ cũng nên  nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này để không gặp phải những điềm dữ.

Khi nào phải tu sửa mộ phần?

Sau đây là những trường hợp cần phải lập tức sửa chữa lại mộ phần cho người đã khuất mà bạn cần ghi nhớ.

  • Đầu tiên, mộ xuất hiện các tình trạng nứt vỡ, sụt lún. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này thường là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính những tác động vô hình từ thiên nhiên đã làm cho những ngôi mộ bị hư hại, nứt vỡ. Đặc biệt, đối với nhiều ngôi mộ đã được xây dựng từ lâu thì tình trạng này xảy ra rất thường xuyên.
  • Thứ hai, nếu trường hợp gia đình bạn vốn đang yên bình bỗng một ngày nhiều chuyện kì lạ ập tới liên tục. Vậy thì gia đình nên lập tức xem xét về vị trí của mộ phần đã đúng hay chưa? Nếu chưa thì phải dời đến một vị trí khác phong thuỷ hơn.
  • Thứ ba, các thành viên trong gia đình thường xuyên bị bệnh tật đeo bám, hoặc của cải cứ dần dần bị tiêu tán thì hãy nghĩ ngay tới vấn đề mộ phần tổ tiên đã thực sự ổn thỏa hay chưa?
  • Thứ tư, con cháu trong nhà bỗng thay đổi tính nết, cư xử lạ thường. Thậm chí chúng còn ngỗ nghịch và làm điều xấu nhưng trước đó thì chưa từng như vậy.
  • Thứ năm, các loại cây cối xung quanh khu vực của mộ đều chết hết dù vốn trước đó đang phát triển xanh tốt.
Tu sửa mộ phần cần kiêng kị gì?
Tu sửa mộ phần cần kiêng kị gì?

Tu sửa mộ phần vào tháng nào là tốt nhất – Xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Có rất nhiều người đã đặt câu hỏi xin hỏi về sửa mộ tháng nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia tâm linh, thời điểm tốt nhất để xây lăng mộ đá là từ đầu tháng 8 cho tới tháng 12 âm lịch, hoặc trước Tết Thanh minh. Bởi thời tiết vào các dịp này ít mưa, quang đãng nên rất phù hợp để tiến hành xây mộ, sửa mộ. Tuy nhiên, ngoài thời điểm thích hợp thì giờ và ngày lành cũng rất quan trọng. Do đó, gia đình nên nhờ thầy phong thuỷ tư vấn và chọn ngày phù hợp, chính xác nhất.

Thủ tục tu sửa mộ

2 thủ tục trước khi sửa mộ quan trọng mà gia chủ cần ghi nhớ:

Báo cáo và xin phép gia tiên trước khi khởi công

Trước khi tiến hành khởi công sửa chữa mộ phần, gia đình cần phải sắm lễ cúng sửa mộ nhằm báo cáo ý định tu sửa mộ và xin phép ông bà, tổ tiên đồng ý. Lễ này chỉ cần sắm lễ cúng đơn giản gồm: Hoa quả, xôi thịt, rượu nước, trầu cau,…cùng với văn khấn tu sửa mộ phần. Tốt nhất nên mời thầy về cùng nhưng gia chủ cũng có thể tự cúng.

Bên cạnh đó, còn phải làm lễ cúng thổ công, thổ địa ở khu lăng mộ để xin phép về chuyện xây sửa lăng mộ.

Làm lễ tạ sau khi tu sửa mộ phần

Sau khi đã hoàn thành xong các nghi thức như cúng và đọc văn khấn xây sửa mộ phần. Gia chủ tiếp tục thực hiện các thủ tục thắp nhang lễ thổ thần tại mộ mới xây và gia tiên tại nhà để báo cáo việc tu sửa mộ đã hoàn thành suôn sẻ.

Thủ tục tu sửa mộ
Thủ tục tu sửa mộ

Bài văn khấn xin tu sửa mộ, tu sửa lăng mộ

Dưới đây là bài văn khấn xây, sửa chữa mộ phần mà quý bạn đọc có thể tham khảo:

Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài

Hôm nay ngày……….tháng…………..năm………….., ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ……….đồng gia quyến, nguyên quán……….,xã ……….,huyện ………., Tỉnh(Thành phố)………..

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ……….và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ……….” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ ………., cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu………sinh năm………., quy tiên ngày ……….tháng……., năm……. và các anh…..

Nay:

– Rượu thơm cùng với xôi gà,

– Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

– Ngũ quả thể hiện lòng người

– Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

Lai độ cho Tín chủ……….và gia quyến, ông………. cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ……….”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ ……….an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ ………. phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

Bài văn khấn lễ tạ sau khi tu sửa mộ phần

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:…………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:…….hiện phần mộ an táng ở nơi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Những lâu ý khi tu sửa mộ phần mà bạn cần phải lưu ý

Những lâu ý khi tu sửa mộ phần mà bạn cần phải lưu ý
Lăng mộ đạo đá xanh rêu – mẫu mộ đá một mái vòm công giáo

Trước khi muốn sửa chữa mộ phần, bạn cần xác định rõ là cần xây sửa mộ hay là dời mộ. Nếu chuyển mộ thì cần xem xét vị trí phong thuỷ và thủ tục di chuyển mộ. Thời điểm tốt nhất để di dời mộ thường sẽ rơi vào Tết thanh minh.

Đối với tu sửa mộ phần thì cần xem xét hướng có sinh khí để chuyển hướng mộ phần. Nhằm tăng thêm sinh khí cho ngôi mộ và tăng thêm may mắn, phúc đức cho dòng họ.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về tu sửa mộ phần. Nếu như quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về: xây dựng mộ đá, lăng mộ đá, khu lăng mộ đá, cổng đá, hay lan can đá,…thì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá chi tiết.

Xem thêm:

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo