Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất

Theo như quan niệm của người đi trước, thì gia tiên có mồ yên mả đẹp sẽ giúp con cháu, dòng họ được bình an, khoẻ mạnh và có nhiều phước đức, làm ăn thuận lợi. Chính vì tầm quan trọng đó mà việc xây mộ cho người đã khuất rất được chú trọng và xem xét kỹ lưỡng. Hãy cùng Đá Mỹ nghệ Huy Nam tìm hiểu kinh nghiệm xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất theo phong thuỷ.

Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất
Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất

Vì sao phải xem ngày tốt xây mộ năm 2022?

Đối với mỗi gia đình, dòng họ, việc xây mộ hay sửa chữa nơi hương khói, thờ tự đều là những việc hết sức hệ trọng. Trong văn hoá tâm linh người Việt ta, mồ mả như một cầu nối tâm linh giữa con cháu với ông bà , tổ tiên. Bên cạnh đó, việc này còn thể hiện lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dương với những ông bà tổ tiên.

Cũng giống như việc xây nhà cho người dương thì khi xây mộ cho người đã khuất cũng cần được xem ngày để tránh những rủi ro không như ý. Xây dựng mộ phần tốt đẹp, hợp phong thuỷ giúp cón cháu thuận buồm xuôi gió trong mọi việc, gắn kết các thành viên trong gia đình và được phù hộ che chở.

Đối với âm trạch thì vấn đề xem tuổi, vị trí, ngày, giờ hay kiến trúc, phong thuỷ nói chung và việc xem ngày tốt để xây mộ nói riêng là những vấn đề quan trọng, có sức ảnh hưởng và tác động lớn đến gia chủ. Trước mắt, nó góp phần hoàn thiện công trình, ngôi mộ và xa hơn là vận mệnh của cả một gia đình, dòng tộc.

Xem ngày tốt xây mộ hợp phong thuỷ

Đối với phong tục của người Việt, người chết sé thường được chôn cất tại nghĩa trang hoặc được hoả tang. Sau tầm 3 đến 5 ngày, người nhà tiến hành cải táng và xây mộ cho người đã mất. Như vậy, các gia đình hầu như sẽ xây mộ ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Theo phong thuỷ thì ngày để bốc mộ cải táng sẽ là những ngày ngày hoàng đạo, ngày tốt thích hợp cho việc xây dựng và cải táng. 

mộ đá đẹp
Xem ngày tốt xây mộ hợp phong thuỷ

Thời gian tốt nhất để xây mộ phần là vào mùa đông hoặc mùa xuân. Có nghĩa thời gian thích hợp nhất xem ngày tốt để xây mộ trong năm là vào đầu năm hoặc cuối năm. Xem ngày tốt xây mộ nên tránh chọn những ngày nóng vào mùa hè. Do ngoài việc khó có thể đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại thì ánh sáng mạnh của mùa hè sẽ tác động không tốt đến âm phần người đã khuất. 

Tùy vào các vùng miền, vị trí địa và địa hình khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm. Nhưng với miền Trung lại là đầu năm. Đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào dịp đầu năm hoặc cuối năm.

Thời điểm để thực hiện cải táng cho người đã mất thường là vào buổi tối hoặc là sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt. Giờ bốc mộ thường là giờ ban đêm hoặc vào rạng sáng.

Ngày tốt để xây mộ nên phù hợp với các địa chỉ tương sinh, tương hợp trong tam hợp, lục hợp, đức hợp, tứ kiểm hợp. Và nên nhớ tránh các ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung, lục xung, lục hại, lục hình.

Thêm vào đó, việc xem ngày lành để xây mộ còn phụ thuộc vào các yếu tố khách như: tuổi người đã khuất, tuổi con cháu, cung ngũ hành tương sinh, tương khắc,…

Chọn ngày, tháng tốt xây mộ để có được sự thuận hòa

Trong một tháng sẽ có những ngày thích tốt, thích hợp cho việc xây dựng hay cải táng. Nhưng cũng sẽ có ngày xấu, không phù hợp để tiến hành các việc trên, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến hâu duệ con cháu sau này.

Nếu quý bạn đọc đang băn khoăn không biết xây mộ cho người đã mất vào tháng mấy là tốt. Vậy mời bạn đọc cùng Đá mỹ nghệ Huy Nam tham khảo ngay cách xem ngày xây mộ 2021 chuẩn nhất của các chuyên gia phong thuỷ có tiếng. Lưu ý nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiếm hợp. Ngược lại nên tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình. Chọn Tương sinh – bình hoà và tránh Tương khắc – trùng tang.

Screen Shot 2022 02 15 at 17.44.39
Xem ngày tốt xây mộ hợp phong thuỷ chuẩn

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc những ngày tốt, rất thích hợp để tiến hành xây mộ, cải táng theo từng tháng trong năm. Thời gian dưới đây đều được tính theo âm lịch.

 • Trong tháng giêng: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tuất.
 • Trong tháng 2: ngày tốt, thích hợp để xây mộ là tất cả các ngày Hợi.
 • Trong tháng 3: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tý.
 • Trong tháng 4: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Sửu.
 • Trong tháng 5: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dần.
 • Trong tháng 6: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mão.
 • Trong tháng 7: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thìn.
 • Trong tháng 8: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tỵ.
 • Trong tháng 9: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Ngọ.
 • Trong tháng 10: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mùi.
 • Trong tháng 11: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thân.
 • Trong tháng chạp: ngày tốt, thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dậu.

Dù biết rằng không có gì là hoàn hảo, trọn vẹn. Tuy nhiên, cha ông ta hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, việc lựa chọn ngày phù hợp, ngày tốt xây mộ sẽ góp phần gia tăng phước đức giúp con cháu luôn nhận được may mắn, bình an và thuận lợi trong mọi việc.

Chọn ngày tốt Xây mộ vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Chọn ngày tốt theo tháng

Theo truyền thống của người phương Đông, trong trường hợp người đã khuất được gia đình địa táng (chôn cất) tại nghĩa trang, sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho họ. Do đó mà thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Khí hậu của nước ta có đặc điểm: nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp để thực hiện cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều sẽ không thích hợp cho việc cải táng cũng như xây dựng, sửa chữa mộ phần. Vì vậy, khi xây sửa mộ, mọi người thường tránh những ngày trong các tháng mùa hè. 

Thời gian thích hợp nhất để coi tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết: từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (cụ thể sẽ vào khoảng từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (cụ thể là khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Ngoài ra, cần tham khảo cách xem ngày giờ tốt và xem ngày giờ mất của người đã mất để chọn được thời gian xây mộ chuẩn nhất.

Mộ đá tam sơn, mộ hậu bành, mộ đá đẹp
Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất

Ở Việt Nam, tùy từng vùng và vị trí địa lý khác nhau sẽ có thời điểm thích hợp để xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, người ta thường lựa chọn thời điểm xây mộ cuối thu cho đến trước ngày Đông Chí. Với miền Trung lại là vào đầu năm, đối với miền Nam, nhà mồ sẽ thường được xây dựng theo kiểu nhà mồ tiền chế và xây dựng vào Đầu Năm hoặc Cuối Năm. 

Chọn ngày tốt theo tuổi

Không chỉ phải dựa vào mùa mà việc chọn ngày xây mộ còn phụ thuộc vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình. Nên nhớ là phải căn cứ theo tuổi Nam Trưởng.

Cách xem ngày xây dựng mộ theo tuổi: Xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu:

Trước khi lựa chọn ngày tốt để làm mộ cho người đã mất thì cần phải xem xét đến các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày làm mộ dựa vào tuổi của con cháu.

Hầu như nếu xây lăng mộ gia đình, dòng tộc thì xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc, cụ thể là trưởng tộc, trưởng chi hoặc trưởng họ.

Nếu xây dựng mộ cho chồng thì có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng. Trong trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng quý bạn đọc có thể xác định được ngày tốt xây mộ, hay tiến hành sửa chữa, cải táng.

Lựa chọn hướng tốt xây mộ hợp với phong thuỷ

Xác định hướng tốt theo cung, mệnh ngũ hành

Bên cạnh chọn ngày tốt xây mộ thì hướng cũng là một yếu tố rất quan trong khi thực hiện làm mộ cho người đã khuất. Theo quan niệm của người xưa, chỉ cần chọn ngày hoàng đạo thì dù huyệt mộ đặt ở hướng nào thì mọi việc đều suôn sẻ thuận lợi. Do đó cũng cần phải chú ý chọn ngày đặt mộ để phù hợp với hướng mộ đã chọn (có thể chọn hướng mộ theo tuổi).

đá mỹ nghệ Huy Nam là đơn vị lắp đặt khu lăng mộ đá hàng đầu hiện nay
Xác định hướng tốt theo cung, mệnh ngũ hành

Đối với những ngôi mộ tọa hướng đông, nhìn về hướng tây: những ngôi mộ này thuộc hành Mộc, chú ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Kim cục (là những ngày Tỵ, Dậu, Sửu).

Đối với những ngôi mộ tọa hướng tây, nhìn về hướng đông: những ngôi mộ này thuộc hành Kim, chú ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Mộc cục (là những ngày Hợi, Mão, Mùi).

Đối với những ngôi mộ tọa hướng nam, nhìn hướng bắc: những ngôi mộ này thuộc hành Hỏa, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Thủy cục, (là những ngày Thân, Tý, Thìn).

Đối với những ngôi mộ tọa hướng bắc, nhìn hướng nam: những ngôi mộ này thuộc hành Thủy, chú ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Hỏa cục (là những ngày Dần, Ngọ, Tuất).

Xác định hướng tốt theo tuổi người âm

Khi xác định hướng xây mộ theo tuổi cần dựa theo tuổi của người đã khuất, vì cũng như ở trần thế, việc xây mộ cũng giống như là việc xây nhà cho người đã mất, do đó cần phải xem tuổi của “gia chủ”.

 • Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt –  Đông và Tây, hướng xấu – Bắc.
 • Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt – Đông và Tây, hướng xấu – Nam.
 • Các năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt – Nam và Bắc, hướng xấu – Đông.
 • Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt – Nam và Bắc, hướng xấu – Tây.

Chọn hướng xây mộ theo cung mệnh người chết

Âm Trạch cũng sẽ giống như Dương Trạch đều xác định phương vị cùng hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người, chúng ta phân ra hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Người thuộc Đông Tứ Mệnh thì sẽ hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch, cụ thể: Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Người thuộc Tây Tứ Mệnh thì sẽ hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch, cụ thể: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Ngoài ra, lưu ý khi lựa chọn vị trí xây mộ thì cần tránh những nơi thường xuyên có đông người hội họp, qua lại và địa hình không vững chắc hoặc là có cây to che khuất ánh nắng, vị trí tối tăm, u ám.

Những ngày đại kỵ cần tránh khi xây mộ năm 2022

Ngày sát chủ âm chính là những ngày đại kỵ, phải vô cùng để ý để tránh. Nhằm tránh tai ương xảy đến với gia đình.

 • Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 2: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 3: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 4: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 5: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng 6: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 7: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 8: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 9: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồm tất cả các ngày Dậu.
 • Đối với tháng 11: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồmtất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng chạp: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) bao gồmtất cả các ngày Thìn.

Các dấu hiệu nên xây mộ ông bà tổ tiên

Nếu như gia đình bạn đang gặp một trong số các vấn đề dưới đây, cần lập tức xem ngày tốt, xấu để tiến hành sửa mộ gia tiên, nếu không hậu quả về sau là vô cùng nặng nề.

 • Mộ phần gia tiên vô cớ bị nứt vỡ, sụt xuống hay cây cối xung quanh mộ vô cớ chết khô.
 • Gia đình gặp phải nhiều chuyện tai bay vạ gió, dính dáng kiện tụng hay tù đày. Con cái trong nhà thay đổi theo chiều hướng tiêu cực hay công việc không thuận lợi, trắc trở, gia đình lục đục vướng vào ly hôn.
 • Trong nhà liên tục gặp hung sự, trong vòng 5 năm có từ 2 người độ tuổi không quá 50 bị chết, hoặc là chết yểu.
 • Gia chung nhiều người ngu dốt, học hành cũng như thi cử lận đận, nghèo khó, khốn khổ, tài vận thì không thông, hao tán của cải, kinh doanh không thuận lợi
 • Trong nhà có người hay bị bệnh tật hoặc mắc bệnh quái dị, cần trải qua quá trình chữa trị lâu dài mà không khỏi.
 • Có từ 2 hoặc nhiều người trong nhà bị tàn tật mà không phải do di chứng, di truyền.
 • Xung quanh mộ bừa bộn, hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình của con cháu có nhiều ngáng trở không hanh thông, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

Đơn vị xây mộ, khu lăng mộ uy tín

mộ đá tam sơn
Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất

Đá mỹ nghệ Huy Nam thật tự hào khi sở hữu những nghệ nhân có tay nghề cao cùng những chuyên gia phong thủy có thâm niên lâu năm trong nghề. Do đó, quý khách khi muốn xây dựng mộ cho người đã khuất chuẩn phong thủy nhất, hãy liên nghệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất. Huy Nam luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trong mọi lúc.

Ngoài ra, Huy Nam còn chuyên lắp đặt, thi công các công trình tâm linh bằng đá khác như: cột đá, lan can đá, lăng mộ đá, nhà thờ họ, cổng tam quan,…NHững dự án của chúng tôi đã trải dài khắp mọi miền của đất nước và chưa bao giờ khiến khách hàng phải phàn nàn vì chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất. Hy vọng rằng quý bạn đọc đã nắm được cách xây lăng mộ cho người đã khuất một cách tổng quát nhất, xác định được ngày tốt xây mô và hướng nào hợp phong thủy.

Xem thêm

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo