Thế đất đặt mộ đẹp – Cách chọn thế đất xây mộ chuẩn phong thủy

Xây mộ cho người đã mất là việc vô cùng hệ trọng. Việc xây dựng một ngôi mộ khang trang, sạch sẽ cho gia tiên thể hiện tấm lòng hiếu kính chân thành của con cháu đối với cha ông. Vậy nên, khi tiến hành xây mộ, các gia đình thường phải cân nhắc lưu ý rất nhiều không chỉ về ngày lành tháng tốt, vị trí thuận lợi hay chất liệu xây mộ. Mà còn phải chú ý tới thế đất đặt mộ đẹp. Bài viết này, Đá mỹ nghệ Huy Nam sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc cách chọn thế đất xây mộ chuẩn phong thuỷ, mang lại nhiều phúc đức cho gia chủ.

thế đất đặt mộ đẹp
Thế đất đặt mộ đẹp – Cách chọn thế đất xây mộ chuẩn phong thủy

Đầu tiên, thế đất đặt mộ đẹp hay không nằm ở việc chọn nơi đất có địa hình đẹp hay không

Nơi đất có địa hình đẹp là những nơi có diện tích rộng rãi và có thể hình thành góc vuông. Nơi này cũng không nên được đắp đất quá cao. Trong trường hợp vì điều kiện tự nhiên bắt buộc phải đắp cao thì chỉ nên để tối đa là 30cm. Địa hình ở đây cũng cần thoáng đãng, và không nên có đường điện cao thế đi qua. Đất đai tại đây cũng không nên pha xi măng, đá sỏi và gia chủ nên thu gọn sạch sẽ trước khi xây mộ. Những điều lưu ý này sẽ góp phần tạo nên một mảnh đất hài hoà và phong thuỷ để mang đến “mồ yên mả đẹp” cho người đã khuất.

Về vấn đề cây cối, hoa lá xung quanh vị trí đặt mộ

Khi tìm hiểu về thế đất đặt mộ đẹp, nhiều người sẽ gặp các vấn đề như cây cối và hoa lá xung quanh ngôi mộ. Nên nhớ, cây cối xung quanh mộ phần nên là các loại cây cỏ xanh tươi, được che nắng bởi các cây cổ thụ, tán to. Vậy nên thế đất đặt mộ đẹp không nên có cây cổ thụ lớn. Vì chúng có rễ phát triển sẽ đâm xuyên vào phần mộ. Ngoài ra, tán cây che phần mộ cũng không nên, trường hợp có cây cổ thụ tán lớn che phần mộ thì phải chặt bỏ.

lăng mộ đá đơn, lăng mộ đá đẹp
Về vấn đề cây cối, hoa lá xung quanh vị trí đặt mộ

Bên cạnh đó, nếu cỏ dại mọc xung quanh mộ mà lan đến tận đỉnh của mộ thì phải tiến hành dọn dẹp sạch sẽ.

Nói tóm lại, mỗi một năm gia chủ nên dọn dẹp một lần khu vực xung quanh mộ để đảm bảo cỏ cây không mọc quá tốt và tán lá rộng của cây to che kín cả phần mộ. Nếu có tán của lá cây lớn thì phải chặt bỏ tán cây để tạo không gian thoáng đãng. Thậm chí phải chặt cây, diệt tận gốc để rễ cây không ăn sâu vào mộ.

Chọn thế đất đặt mộ đẹp cũng cần quan tâm đến vấn đề ánh sáng mặt trời

Vậy về vấn đề ánh sáng mặt trời cần chú ý đến điều gì? Gia đình nên chọn nơi mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu sáng tới, đặc biệt thời điểm lúc sáng sớm cho đến khoảng 1 giờ chiều. Việc chọn những vị trí có ánh sáng như thế sẽ tạo cảm giác ấm áp và bớt lạnh lẽo. Đồng thời còn có ý nghĩa tạo sự hưng thịnh cho vận thế của gia đình. Khi xem phong thuỷ đặt mộ người ta cũng chú ý rất nhiều đến vấn đề này.

Về phần đất để xây mộ và nước chô ngôi mộ

Một thế đất đặt mộ đẹp còn phải căn cứ vào phần đất để xây mộ và nước cho ngôi mộ. Không nên chọn nơi đất trũng vì thường sẽ có nước ứ. Do đó, trường hợp không đủ đất thì phải lập tức bổ sung đất cho ngôi mộ.

Nếu như phần đất xây mộ là đất cũ thì nên lấy đất từ địa điểm khác tốt hơn về để thay thế.

Mẫu mộ đá lục giác làm bằng đá xanh rêu đẹp
Một thế đất đặt mộ đẹp cũng cần chú ý tới phần đất xây mộ và nước xung quanh mộ

Không nên xây mộ tại nơi có nước từ chỗ cao xung quanh chảy xuống, vì chứng tỏ đó là nơi thấp trũng và địa hình không được tốt.

Về ranh giới giữa mộ của gia đình với các ngôi mộ khác

Trước hết, gia chủ nên tạo đường ranh giới cho ngôi mộ của gia đình. Bởi ranh giới giúp bạn tránh được những tranh cãi, xích mích không đáng có với những gia đình xung quanh.

Bạn có thể xây tường bao xung quanh để tạo ranh giới. Và xây cổng ra vào ở giữa để tạo sự phát triển cho gia đạo về sau.

Tuy nhiên, nên nhớ nếu xây tường xung quanh thì không nên xây quá cao. Vì như thế sẽ bị cô lập, cũng như tạo thành trạng thái đơn độc mà không có ai giúp đỡ.

Mẫu mộ đá đẹp- mộ đá kiểu mới làm từ đá xanh rêu
Về ranh giới giữa mộ của gia đình với các ngôi mộ khác

Lối ra vào của ngôi mộ thì nên hướng về phía Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam. Đặc biệt là hướng Nam để có thể đón nhiều ánh sáng mặt trời.

Nói tóm lại, thế đất đặt mộ đẹp là nơi long mạch vào mộ, có nghĩa là nơi đó hơi lồi như mu con rùa để hấp thụ sinh khí trời đất, xung quanh cỏ cây tươi tốt, phía trước thoáng, rộng  nhìn ra ao hồ, sông suối,…và có ánh sáng mặt trời chiếu rọi.

Tại các nghĩa trang nơi quy tập nhiều ngôi mộ, thường bị tình trạng thiếu diện tích nên các ngôi mộ phải chen lấn nhau. Nên tránh mộ của nhà mình bị các mộ xung quanh đè lên, chen lấn hay các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, đâm xuyên vào cạnh mộ. Giải pháp cho gia đình là xây tường bao quanh, nhưng không nên xây quá cao để tránh bị cô lập.

Nếu như chọn được vị trí xây mộ mà phái trước thoáng, rộng lại nhìn ra ao hồ hoặc sông suối là rất tốt. Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được vị trí đặt mộ có phía trước rộng thoáng thì ít nhất cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Ngoài ra, thế đất đặt mộ đẹp còn phải tránh những nơi gần đường quốc lộ, chợ búa ồn ào và nhiều người qua lại. Có như vậy thì gia tiến mới có “mồ yên mả đep” mà còn cháu được hưởng phú quý, yên bình.

Ví dụ về một số mẫu lăng mộ đẹp mà gia đình có thể tham khảo

Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ tròn bằng đá kích thước đường tròn đường kính nhỏ
Mộ đá không mái, mẫu mộ bành đá đẹp, mộ đá tam sơn, mộ không mái đá
Mộ đá không mái, mẫu mộ bành đá đẹp
Mộ đá granite hoa cương
Mộ đá granite hoa cương
mộ đá đôi
mộ đá đôi, mộ đôi đá đẹp băm bạt cao cấp
MẪU MỘ ĐÁ LỤC GIÁC ĐẸP NHẤT THÂN MỘ LÀM BẰNG ĐÀI SEN HÌNH TRÒN SỬ DỤNG ĐAO MÁI VẢY CAO CẤP NHẤT
MẪU MỘ ĐÁ LỤC GIÁC ĐẸP NHẤT THÂN MỘ LÀM BẰNG ĐÀI SEN HÌNH TRÒN SỬ DỤNG ĐAO MÁI VẢY CAO CẤP NHẤT

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về phong thuỷ đặt mộ và xem thế đất. Như vậy có thể khẳng định rằng việc chọn thế đất xây mộ có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn để tạo nên một ngôi mộ đẹp, hợp với phong thuỷ. Chắc chắn, khi chọn được thế đất đặt mộ đẹp cũng sẽ góp phần xây được một ngôi mộ đẹp. Từ đó tạo vấn thế tốt, gia đạo sung túc, an lạc và gặp nhiều may mắn cho cho con cháu.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu tư vấn thêm về thế đất đặt mộ đẹp và tìm hiểu, xây dựng các công trình tâm linh như mộ đá, lăng mộ đá, khu lăng mộ đá, lan can đá, cột đá,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với công ty chúng tôi để nhận hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Xem thêm

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo