Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ? Những lưu ý quan trọng khi bốc mộ

Việc bốc mộ cho người đã khuất là nghi lễ tâm linh lâu đời của người Việt. Đây là một việc hết sức linh thiêng và ảnh hưởng tới gia đạo. Do đó những vấn đề xoay quanh bốc mộ cho người đã mất rất được quan tâm. Đặc biệt là việc nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không? Cùng Đá mỹ nghệ Huy Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác.

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không
Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ là phong tục từ lâu đời của người Việt với quan niệm là giữ cho thân thể của người đã khuất được sạch sẽ. Có lẽ con cháu không nỡ để cho thân xác người thân bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị đè bởi những tấm ván mục nát nên dân ta đã lựa chọn hình thức bốc mộ hay còn được gọi là cải táng.

Cau tao mo da khong mai mo da tam son
Luu ý trong việc bốc mộ – Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ

Quá trình này diễn ra như sau: Gia quyến đào áo quan đã chôn lên, sau đó rửa sạch xương cốt người đã khuất và đặt vào vào hộp sắt nhỏ( hoặc tiểu sành) và chôn lại ở một khu đất khác. Đây là phong tục từ lâu đời, tuy nhiên hiện tại phong tục này đã không còn được nhiều người thực hiện nữa do ô nhiễm môi trường, vất vả cho người còn sống và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của những người bốc mộ. Đồng thời làm kinh động đến nơi an nghỉ của người đã khuất.

Thời điểm thích hợp để bốc mộ

Theo tục lệ, sau 3 năm kể từ khi chôn cất là gia đình có thể tiến hành cải táng mộ phần tổ tiên. Những năm gần đây, do sử dụng các loại chất, đặc biệt là chất điều trị ung thư nên thân xác lâu phân huỷ hơn rất nhiều.Có một số trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn dính thịt tại các khớp xương.

Hiện tượng sau 3 năm mà xác của người chết vẫn chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, do đó nhiều gia đình lựa chọn để thời gian bốc mộ lâu hơn, từ 4 – 5 năm, thậm chí là 7 năm để tránh hiện tượng trên.

nha co nguoi mang bau co nen boc mo khong2
Thời điểm thích hợp để bốc mộ

Năm để tiến hành bốc mộ phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó, còn phải dựa vào tuổi của trưởng nam trong nhà. Bởi khi vong đã mất thì tất cả mọi chuyện may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Thời gian tốt nhất và thích hợp để cải táng mộ là từ cuối Thu đến trước ngày Đông chí của năm. Gia đình cần phải nhờ thầy phong thuỷ xem tuổi của người đã mất và tuổi trưởng nam để tìm được ngày tốt.

Ngoài ra, phải lưu ý về giờ bốc mộ, nên làm vào ban đêm hoặc vào sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời. Điều này nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen và hỏng.

Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

Việc cải táng thường sẽ được thực hiện trong vòng khoảng 3 năm đến 9 năm sau khi chôn cất người đã khuất. Trước khi tiến hành, gia khuyến phải mời thầy bói xem ngày lành tháng tốt và tuổi của người đã khuất. Nếu thực hiện tốt, gia đình sẽ được người đã mất phù hộ, độ trì và mang lại nhiều điều tốt đẹp.

Xây dựng một ngôi mộ đá đẹp là cách để gia đình thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống đối với tổ tiên, người thân đã mất. Việc cải táng được xem là một nét đẹp tâm linh và là một phong tục tập quán có từ lâu của dân tộc Việt Nam. Vậy nên, nó mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Mẫu lăng mộ đá xanh rêu hiện đại - mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Xây dựng một ngôi mộ đá đẹp là cách để gia đình thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống đối với tổ tiên

Và hiện nay, sau khi đã làm thủ tục bốc mộ cho người thân đã mất thì rất nhiều gia đình đã lựa chọn mẫu mộ đá xanh để làm mái nhà mới cho người đã khuất. Không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà các mẫu mộ đá xanh còn có độ bền vượt thời gian, đặc biệt nó còn thể hiện lòng hiếu kính và nhớ ơn đối với gia tiên của mình.

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ, đi bốc mộ kiêng gì?

Sau đây là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ mà các gia đình nên lưu ý để tránh, nhằm không gặp phải những ảnh hưởng không tốt về sau:

  • Người có bệnh, trẻ em và phụ nữ có thai tuyệt đối không nên đi bốc mộ. Bởi những người này rất mẫn cảm với hơi lạnh, âm khí.
  • Tuổi kiêng kỵ khi cải táng: Cần xem tuổi của người đã khuất để tính năm bốc mộ cho chuẩn.
  • Mộ phần chưa đủ thời gian cải táng thì không nên tiến hành cải táng, bốc mộ.
  • Theo quan niệm của dân gian, không nên bốc mộ vào năm nhuận.
  • Nên thực hiện cải táng vào ban đêm, từ đêm cho đến khoảng 5h – 6h sáng, trước khi mặt trời mọc.
858665b3cc5c3102684d e1593228002379
Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ, đi bốc mộ kiêng gì?

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không?

Như đã nói ở trên, có thể kết luận rằng phụ nữ mang thai không nên đi bốc mộ. Tuy nhiên gia đình vẫn có thể tiến hành thủ tục bốc mộ như bình thường.

Cần chú ý khi đi bốc mộ, cải táng

  • Khi đi bốc mộ, cải táng mọi người nên chú ý mặc quần áo chỉnh tề màu xám hoặc đen. Xức dầu gió tại các huyệt ấn đường, phong trì, thiên đột,… Sau đó thắp hương chia buồn xong thì về, tuyệt đối không ở lại ăn uống nhậu nhẹt.
  • Nếu như phải ra nghĩa trang, hãy mang theo củ tỏi hay quả bồ kết. Đặt sẵn ở góc nhà một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để tiêu trừ uế khí. Hoặc nếu nhà có vườn rộng thì mọi người thường đốt đống lửa ở góc vườn, rồi đặt nồi nước lá chanh, lá bưởi, lá ngũ vị để mọi người rửa và hơ liên tục. Ngoài ra, có thể phun tinh dầu sả cho hơi nóng cùng với hương thơm lan toả nhằm diệt khuẩn và xua đi tà khí.
  • Thêm nữa, đối với những nhà có con nhỏ, tốt nhất sau khi đi cải táng về thì nên hơ qua lửa( mặt, tay, và vùng thân trước), và rửa mặt mũi sạch sẽ, thay quần áo rồi hẵng bế trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về bốc mộ và lý giải việc nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không. Hy vọng rằng những thông tin mà Huy Nam chia sẻ sẽ có ích cho bạn đọc.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu tư vấn phong thuỷ, xây dựng lăng mộ đá, mộ đá, khu lăng mộ đá, cột đá, lan can đá,…hay các công trình tâm linh chất lượng, thẩm mỹ và hợp phong thuỷ thì xin liên hệ ngay với công ty chúng tôi.

Xem thêm

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo