Hướng dẫn cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy mà nhiều người chưa biết

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ như thế nào để vừa đảm bảo vị trí, thứ bậc lại vừa đảm bảo phong thuỷ và hợp tự nhiên. Đây là nỗi băn khoăn của không ít gia đình, chi họ khi có ý định xây dựng lăng mộ gia tộc. Bởi mộ phần tổ tiên, ông bà có phong thuỷ tốt không những giúp con cháu bày tỏ tấm lòng hiếu kính với người thân đã khuất mà còn ảnh hưởng tới các thành viên trong gia tộc. Để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp mộ ông bà cha mẹ chuẩn phong thuỷ và hợp lý nhất, Đá mỹ nghệ Huy Nam mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Mộ đá tam sơn, mau mo da,Mẫu mộ đá xanh rêu đẹp, mẫu mộ kiểu hiện đại
Hướng dẫn cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy mà nhiều người chưa biết

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ đúng chuẩn

Cách sắp xếp mộ theo thứ tự, phù hợp với vai vế là việc cần được chú. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gia đạo con cháu sau này. Theo kinh nghiệm của người xưa, việc bố trí mộ song thân sao cho hợp lý mang một ý nghĩa phong thuỷ to lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về kiến trúc và phong thuỷ để có thể sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thuỷ. Hãy cùng tham khảo ngay những lưu ý dưới đây nhé.

Mộ đôi đá, mộ đá đài loan, Mộ đá đẹp hai đao, mộ đá đôi đẹp nhất
Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ đúng chuẩn

Hướng đặt mộ ông bà bố mẹ

Để xác đinh hướng đặt mộ song thân chuẩn phong thuỷ, gia chủ có thể dựa theo cung mệnh hoặc tuổi của người đã khuất. Nếu đặt mộ dựa theo tuổi thì mỗi người sẽ có một hướng khác nhau. Dưới đây là hướng đặt mộ theo tuổi của ông bà cha mẹ trong gia đình:

  • Những người thuộc tuổi Tuất, Ngọ hay Dần đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây, phải kỵ hướng Bắc.
  • Những người thuộc tuổi Thìn, Tý hay Thân đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây, phải kỵ hướng Nam.
  • Những người thuộc tuổi Sửu, Dậu, hay Tỵ đặt mộ theo hướng Bắc hoặc Nam, phải kỵ hướng Đông.
  • Những người thuộc tuổi Hợi, Mão hay Mùi đặt theo hướng Bắc hoặc Nam, phải kỵ hướng Tây.

Lưu ý: Gia chủ cũng có thể đặt mộ theo hướng cung mệnh của người đã mất, ví dụ như: Người Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh phù hợp với các hướng mộ đá khác nhau.

Đặt mộ ông bà bố mẹ theo nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu”

Nhiều gia đình không rõ nên đặt mộ đàn ông bên nào, mộ người phụ nữ bên nào cho đúng. Từ xưa tới nay, ông bà ta vẫn luôn sử dụng nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu” trong việc xây dựng và bài trí mộ gia tiên. Cách sắp xếp mộ song thân này có nghĩa là mộ người nam sẽ được đặt bên trái, và mộ người nữ đặt bên phải. Bởi theo như người xưa, bên trái tượng trưng cho Thanh Long, còn bên phải sẽ tượng trưng cho Bạch Hổ. Bên Thanh Long luôn được bố trí cao hơn so với Bạch Hổ để giữ cân bằng phong thuỷ, tượng trưng cho người chồng luôn che chở và bảo vệ cho người vợ. Đây là một nét đặc trưng trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ tại nghĩa trang gia đình.

Mộ đá mái vòm, mộ xanh rêu
Đặt mộ ông bà bố mẹ theo nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu”

Việc đặt mộ như vậy giúp cân đối âm – dương, mang lại phong thuỷ tốt cho ngôi mộ. Ngoài ra, cách bài trí mộ ông bà bố mẹ như trên còng thể hiện sự tôn kính của đời sau với người đi trước, mang lại nhiều may mắn cho gia đạo sau này.

Vị trí đặt mộ ông bà bố mẹ trong khu lăng mộ chung

Thông thường, mộ của song thân trong nghĩa trang gia đình sẽ được đặt như sau: Mộ của ông bà cụ tổ sẽ đặt tại vị trí trên cùng, chính giữa. Mộ phận của đời sau, ví dụ như: vợ chồng con trưởng, vợ chồng con thứ,..sẽ được đặt ở phía sau mộ phần tổ tiên, ngụ ý các thế hệ con cháu sẽ được gia tiên che chở và bảo vệ. Đây là cách sắp xếp mộ phần ông bà bố mẹ thường được các gia đình, dòng họ áp dụng. Tuy nhiên, tại một các nghĩa trang quy tập nhiều mộ, đội ngũ kiến trúc sư của Đá mỹ nghệ Huy Nam thường xuyên phải xử lý tình trạng quá tải về diện tích lăng mộ, các mộ chen lấn nhau.

cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ
cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ

Gia chủ cần tránh trường hợp mộ ông bà cha mẹ sắp xếp chen lấn nha hoặc bị các mộ phần xung quanh lấn chiếm. Trong trường hợp, diện tích đất bị hạn chế thì tối thiểu nơi đặt mộ cũng phải có một khoảng đất trống nằm ở phái trước ngôi mộ.

Những lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thuỷ

Để tránh những ảnh hưởng không tốt về sau với gia đạo thì gia chủ nên nắm kỹ một số lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ sau đây

Vị trí đặt mộ

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ – Có núi dựa lưng, có nước trước mặt

Một nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình mà bạn nên lưu ý. Vị trí phong thuỷ, tốt lành để đặt mộ ông bà bố mẹ là trước núi. Theo quan niệm của cha ông ta, núi to để chắn gió. Phía trước vị trí đặt huyệt mộ cũng nên có nước chảy xung quanh. Cách sắp xếp mộ song thân coi trọng phong thuỷ mặt hướng ra nước, lưng tựa vào núi.

Ngày thường có nên ra mộ không
Có núi dựa lưng, có nước trước mặt

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ – Có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên

Không gian nơi đặt mộ ông bà bố mẹ phải đảm bảo các yếu tố sau: thoáng mát, tầm nhìn rộng mở và có sự kết hợp của các yếu tố thiên nhiên, ánh mặt trời,…Nhằm giúp mộ phần không bị che khuất tầm nhìn, đồng thời giúp con cháu có sự nghiệp suôn sẻ, tiền đồ tươi sáng.

Về phần đất của công trình lăng mộ: khi đào đất, nơi sẽ đặt huyệt mộ phải là đất mới và chưa từng bị đào xới, chôn lấp. Khí đất vị trí xây lăng mộ cũng phải tươi tốt, rắn chắc. Nếu là vùng núi cao thì đất tơi xốp, khô và có màu vàng nhạt. Còn nếu là vùng đồng bằng thì đất đặt mộ phải tươi mịn và có mùi thơm.

cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ
Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ cần đảm bảo yếu tố thiên nhiên

Một số vị trí kiêng kỵ trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ 

Tránh chỗ đón nhiều gió: Nếu đặt mộ ở chỗ có nhiều gió sẽ dễ gây tụ khí, phạm vào thế “cô phong sát” – có nghĩa trơ trọi, cô đơn, không có điểm tựa. Điều này khiến gia đình, con cháu dễ lụi bại trong cuộc sống cũng như công việc.

Tránh nơi đã có người hoặc vật chôn cất hoặc đã bị đào xới: Cha ông ta cho rằng nếu đặt mộ đá của song thân vào nơi đã từng bị đào xới là không tôn trọng, thất lễ với người đã khuất. Nếu vị trí ấy từng đã có vật hay người được chôn, con cháu trong dòng họ sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khở và cuộc sống.

Tránh đặt mộ trên hoặc cạnh nước ngầm: Nếu đặt mộ ông bà bố mẹ cạnh mạch nước ngầm, hoặc là dưới đáy huyệt mộ có nhiều đá sẽ gây ảnh hưởng xấu, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, gia tộc.

Chất liệu xây mộ

Mộ đôi
Đá xanh tự nhiên nguyên khối rất thích hợp cho các công trình tâm linh

Không chỉ phải chú ý đến cách đặt mộ trong nghĩa trang gia đình mà gia chủ cần phải lựa chọn những mẫu mộ chất lượng, hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu có thể xây dựng lăng mộ. Tuy nhiên, việc xây mộ là việc làm vô cùng quan trọng, bởi mộ có bền, đẹp và hợp phong thuỷ thì mới đảm bảo được người mất được an nghỉ lâu dài. Đồng thời tăng thêm phúc đức cho con cháu trên dương thế.

Do đó, đá tự nhiên nguyên khối luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các gia đình khi mong muốn tiến hành làm mộ cho người thân. Mộ đá tự nhiên không những bền mãi với thời gian, khó bị nứt vỡ trong quá trình thi công và hầu như không mất phí bảo dưỡng. Mà với đẹp hài hoà, nhẹ nhàng, cổ kính, không có loại vật liệu nào thích hợp để xây dựng các công trình tâm linh như là đá tự nhiên.

Loại mộ và kích thước mộ

Trước khi tiến hành sắp xếp mộ ông bà, bố mẹ trong khuôn viên nghĩa trang, gia đình nên lựa chọn sẵn những mẫu mộ đá đẹp, phù hợp với tổng thể chung của cả công trình, Ngày nay, ngoài mộ đá đơn thì rất nhiều người lựa chọn dùng mộ đá đôi. Để tiện cho việc thờ cúng, lau chùi và cũng ngụ ý mong cho ông bà, bố mẹ được ở cạnh nhau, chăm sóc nhau dễ hơn. Đây là thiết kế lăng mộ đá được lựa chọn rất nhiều trong các khu lăng mộ hiện nay.

Mẫu mộ đá lục giác làm bằng đá xanh rêu đẹp
Loại mộ và kích thước mộ phù hợp

Bên cạnh đó những lưu ý về cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ thì khi xây dựng mộ song thân trong nghĩa trang nên sử dụng thước Lỗ Ban để thiết kế và lắp đặt, chế tác. Đây là đơn vị thước phong thuỷ được các kiến trúc sư sử dụng nhiều trong xây dựng các công trình tâm linh. Thước Lỗ Ban gồm có 8 cung, trong đó gia chủ tuyệt đối phải tránh các cung sau: Cung thiên tai, cung hiểm hoạ, cung cô độc và cung thiên tặc.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thuỷ và lưu ý những khi bài trí mộ. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc nào chưa thể giải đáp về cách sắp xếp mộ song thân và cần tư vấn báo giá mộ đá, lăng mộ đá hay các công trình tâm linh bằng đá khác như: cột đá, lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với công ty chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết.

Xem thêm

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo