Ngày thường có nên ra mộ không? 5 Lưu ý quan trọng khi đi thăm mộ

Mặc dù chúng ta đều biết rằng sinh lão bệnh tử chính là một quy luật nhân sinh tất yếu của đời người. Thế nhưng khi những người thân xung quanh rời xa nhân thế, không ai mà không thể không đau lòng. Vì vậy mà nhiều gia chủ thường xuyên đi thăm mộ người đã khuất như một cách để tưởng nhớ, bầu bạn với họ. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc rằng: Ngày thường có nên ra mộ không? Đi thăm mộ cần quan tâm điều gì và lưu ý điều gì? Để giải đáp những băn khoăn trên, Đá Mỹ nghệ Huy Nam mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Gia chủ nên đi thăm mộ khoảng thời gian nào?

Đi thăm mộ là một hành động diễn ra khá phổ biến và thường xuyên của hầu hết những gia đình người Việt. tuy nhiên “ngày thường có nên ra mộ không?” thì đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Đi thăm mộ chính là một hành động mang ý nghĩa tâm linh cao cả và tốt đẹp. Đi thăm mộ không những giúp người đã khuất cảm thấy được an ủi, được quan tâm và bầu bạn, sẻ chia, thể hiện tấm lòng tưởng nhớ và biết ơn của những người còn sống với người đã khuất.  Từ việc đi thăm mộ đó, người đã khuất sẽ phù hộ độ trì cho những người còn sống có cuộc sống tốt hơn, bình an và tai qua nạn khỏi. Tại Việt Nam thì hầu hết các gia đình đều ra mộ trong các ngày như:

Đi Lễ Tảo mộ tiết Thanh Minh

Lễ tảo mộ tiết Thanh Minh là một nét văn hoá từ ngàn đời xưa của người Việt. Vào ngày cuối tháng Chạp hàng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm tươm tất, đầy đủ để kính dân lên ông bà tổ tiên trong dòng họ. Đặc biệt, các thành viên trong gia tộc sẽ tụ về sum hộp và cùng đi ra mộ, cùng nhau sửa sang, dọn dẹp mộ phần người đã khuất sạch sẽ, gọn gàng để hướng về cội nguồn.

Ngày thường có nên ra mộ không
Ra thăm mộ tiết Thanh Minh là một hành động đẹp và nên giữ gìn hàng năm

Hành động đi ra mộ chính là một nghi thức mời ông bà tổ tiên của gia chủ về nhà ăn Tết, nghe con cháu báo cáo tình hình một năm qua của cả gia tộc. Từ đó, những người đã khuất sẽ cảm thấy họ được tôn trọng, sẽ phù hộ độ trì cho con cháu mang lại tài lộc, may mắn cho các thế hệ đời sau. Thường thì vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 âm lịch, mọi người trong gia đạo sẽ làm mâm cơm tiễn ông bà.

Ra mộ vào Tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch theo người Việt gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm người xưa, thời gian này là thời gian Diêm Vương sẽ mở cửa âm giới cho những người đã khuất trở về dương gian. Tháng cô hồn được ví như: “Tết” của người đã khuất, nên thời điểm này các gia đình rất chú trọng trong việc thờ cúng, thắp hương… Với hy vọng các vong hồn khi được cúng bái sẽ không chọc phá cuộc sống của gia tộc. Do vậy đây là thời gian tốt để ra mộ, là cơ hội để gia chủ bày tỏ lòng kính trọng với những vong hồn đã khuất, tránh được các xui xẻo có thể ập tới bất kỳ lúc nào. Đồng thời, qua đó gia chủ cũng được hưởng nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống.

Đi thăm mộ
Tháng 7 âm lịch là thời gian tốt để ra thăm mộ người đã khuất

Trên đây là những thời điểm nên ra mộ, tuy nhiên không phải nhất thiết vào một số dịp đặc biệt thì gia chủ mới được đi thăm mộ. Nhiều người thường mong muốn ra mộ vào ngày thường để lau chùi, sửa sang hạng mục và tâm sự với người đã khuất. Vậy câu hỏi ” ngày thường có nên ra mộ không?” sẽ được giải đáp ở dưới đây.

Ngày thường có nên ra mộ không?

Trước khi quan tâm về câu hỏi: “ngày thường có nên ra mộ không?” thì gia chủ nên chú ý tới mục đích đi thăm mộ của mình là gì? Vào những ngày bình thường, khi nhớ về người thân đã khuất của mình, bạn có thể tìm đến mộ phần của họ để trò chuyện hay sẻ chia. Bạn hoàn toàn có thể làm việc này mà không cần đắn đo bởi chẳng ai cấm đoán điều đó cả.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng của mình bằng việc chăm sóc, tu bổ, dọn dẹp cho mộ phần của ông bà thì bạn hoàn toàn có thể ra mộ vào ngày thường mà không cần xem ngày. Chắc chắn người đã khuất sẽ cảm thấy vui vẻ, an lòng hơn vì nơi yên nghỉ của họ trở nên gọn gàng và sạch sẽ. Từ đó cũng được cầu mong tài vận, thịnh vượng và bình an cho gia đình.

Nên dọn dẹp, lau chùi gọn gàng mộ phần khi đi thăm mộ
Nên dọn dẹp, lau chùi gọn gàng mộ phần khi đi thăm mộ

Chung quy lại, ngoại trừ các ngày lễ Tết hay tháng cô hồn, nếu bạn muốn đi thăm viếng mộ người thân thì có thể đi ra mộ bình thường nhé. Chỉ cần bạn có lòng thành, thực tâm muốn đi ra mộ thăm viếng người thân thì có thể đi bất cứ lúc nào. Lưu ý trước khi đi có thể mang theo ít lễ vật như hoa quả, bánh kẹo để đi thăm mộ, tưởng nhớ người đã khuất.

Một số lưu ý khi đi ra mộ

Người Việt Nam ta có câu ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Một số lưu ý dưới đây từ Đá Mỹ Nghệ Huy Nam sẽ giúp bạn lưu ý hơn trong việc “ngày thường có ra mộ không” và một số điều kiêng kỵ khi đi thăm mộ người đã khuất.

Không nên đi thăm mộ một mình, ở nơi hẻo lánh và vắng vẻ

Hầu hết, lăng mộ thường được đặt ở những vị trí vắng vẻ, ít người qua lại để không làm phiền tới không gian yên nghỉ của người đã khuất. Và những nơi như vậy lại thường tập trung nhiều âm khí, tà khí hơn khi mà không có người qua lại. Do đó, nếu có ý định đi ra thăm mộ ngày thường, bạn nên đi cùng một đoàn người. Nếu bạn đi một mình thì sau khi về nhà cần bước qua chậu lửa hoặc nước ấm lá bưởi trước khi vào cửa để xua đuổi những điều không may mắn.

Tránh đi ra mộ vào thời gian âm thịnh dương suy

Theo quan niệm từ xa xưa của cha ông ta, buổi sáng (từ 3 giờ đến 5 giờ sáng), tức giờ Dần, lúc mặt trời mới mọc; Buổi chiều ( từ 15 giờ đến 17 giờ) Tức giờ Thân, lúc mặt trời lặn. Có thể xem khoảng thời gian từ giờ Dần đến giờ Mùi (Từ 13 giờ đến 15 giờ) là thời gian dương khí tăng cao. Còn từ giờ Thân đến giờ Sửu (Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng) là lúc âm khí nặng. Vì vậy thời gian đi thăm mộ người thân tốt nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều bạn nhé. Nếu bạn đi sau 3 giờ thì dương khí bắt đầu suy yếu, sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thuỷ gia chủ và có thể bị các năng lực tiêu cực xâm nhập vào cơ thể.

Nên cúng bái, thắp hương báo khi đi ra mộ

Việc đi thăm mộ là một hành động đẹp, nên và đáng được tôn trọng, giữ gìn. Tuy nhiên, một số trường hợp khi bạn dọn dẹp mộ phần, lau chùi đồ thờ và cắt tỉa cây cỏ xung quanh có thể sẽ gây ảnh hưởng đến người đã khuất. Vì thế bạn nên bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng với thổ địa, thần linh tứ phương, người đã khuất bằng việc thắp hương, bày rượu, xôi chè, nhang đèn và khấn vái, tạ ơn…

Có thái độ tôn trọng với những người đã khuất

Mộ phần chính là nơi lưu giữ hài cốt của người đã khuất, đây là ngôi nhà của họ. Do vậy khi đi ra mộ tuyệt đối không được có thái độ bất kính như cười đùa, nghịch ngợm, nói tục hay cợt nhà hoặc giẫm đạp lên mộ phần của người âm. Mọi hành vi khiếm nhã, bất kính với người đã khuất sẽ khiến họ cảm thấy bị xúc phạm và gây ảnh hưởng đến gia tộc về sau này. Ngoài ra, bạn có thể thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh khi đi ra mộ. Người xưa cho rằng đây là cách tỏ lòng kính trọng và “tăng tình làng xóm” cho những người thân đã mất của mình ngay cả khi họ nằm xuống.

Không nên chụp ảnh tại các công trình tâm linh

Rất nhiều trường hợp các gia đình, dòng họ tụ họp để chụp ảnh tại lăng mộ ông bà tổ tiên sau khi tu bổ xong. Tuy nhiên hành động dàn hàng ngang chụp ảnh hay quay lưng về phía mộ là hành động rất thiếu tôn trọng những người cõi âm. Đặc biệt việc tạo dáng chụp ảnh thể hiện cảm xúc sẽ làm mất đi không khí trang nghiêm của buổi lễ. Vì vậy gia chủ cần lưu ý khi có ý định chụp ảnh tại nghĩa trang nhé.

Phụ nữ có thai hay trong kỳ kinh nghuyệt, trẻ em hay người mắc bệnh không nên đi thăm mộ

Đá mỹ nghệ Huy Nam thường nhận được câu hỏi về vấn đề: ” Phụ nữ có thai hay những người mắc bệnh ngày thường có nên ra mộ không?. Câu trả lời là không nên bạn nhé. Đối với phụ nữ đang mang thai, khi thăm viếng mộ có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Còn với những người thể chất yếu, phụ nữ đến kỳ nguyệt không có đủ nguyên khí thì khi ra mộ có thể không hồi phục được sức khoẻ và dễ bị nhiễm tà khí hay nhiễm lạnh…

Đặc biệt, trẻ em cũng là một trong những đối tượng không nên ra thăm mộ người đã khuất. Theo quan niệm trước đến nay, trẻ nhỏ dễ nhìn thấy thứ mà người lớn không thấy, điều này có thể gây sợ hãi cho trẻ. Do đó những đối tượng trên nên hạn chế việc tới nghĩa trang để đảm bảo sức khoẻ của mình.

Đá mỹ nghệ Huy Nam mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn, gia chủ có câu trả lời chi tiết và an tâm khi ra thăm mộ người đã khuất. Trả lời cho câu hỏi ngày thường có nên ra mộ không. Đồng thời bài viết cũng đưa ra những lưu ý khi đi thăm mộ để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất cũng như bảo vệ sức khoẻ, tài vận của bản thân và gia đình.

Suốt 20 năm qua, chúng tôi đã kiến tạo, sản xuất, lắp đặt hàng trăm công trình tâm linh lớn nhỏ trên cả nước. Đá mỹ nghệ Huy Nam tự hào là đơn vị sản xuất, lắp đặt lăng mộ đá, mộ đá uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế mộ đá, khu lăng mộ đá xin vui lòng liên hệ để đươc tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm:

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo