Mẫu bài cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất

Cúng thần linh ngoài trời là một trong nhiều nghi lễ phổ biến ở Việt Nam. Văn khấn chung thiên ngoài trời hay còn được gọi tắt là văn khấn ngoài trời được hiểu là bài văn khấn trong các lễ cúng thần linh ngày rằm hay mùng một hàng tháng và lễ cúng ngoài sân vào thời khắc giao thừa. Sau đây, Đá mỹ nghệ Huy Nam sẽ chia sẻ một số mẫu bài cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất!

Bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân chi tiết

Ý nghĩa bài cúng ngoài trời mà bạn nên biết

Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này mặt trăng, mặt trời nhìn rõ nhau và chiếu rọi vào mọi tâm hồn của trần thế. Vậy nên, con người chọn ngày Rằm cùng với ngày mùng 1 để cúng ngoài sân . Nhờ lễ cúng chung thiên mà con người ta trở nên trong sạch hơn, có thể đẩy lùi được những vấn đục, đen tối trong lòng trong suốt tháng đó.

Nói một cách đơn giản thì khi thực hiện nghi lễ, sắm mâm cúng, cúng và đọc văn khấn để tỏ lòng thành cầu nguyện vào hai ngày rằm và mùng 1 thì sẽ được các vị thần cùng tổ tiên phù hộ. Nhờ lễ cúng mà giúp cho gia đình gia chủ được bình an, mạnh khỏe, cuộc sống may mắn trong tháng mới.

Sắm lễ vật cúng ngoài sân, mâm cúng ngoài sân cần những gì?

Lễ vật cúng ngoài sân
Lễ vật cúng ngoài sân

Thực tế, tùy vào phong tục, tập quán và văn hóa của mỗi vùng miền mà mâm lễ vật cúng ngoài sân của mỗi vùng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm lễ cúng ngoài trời cũng cần phải được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ với tấm lòng thành kính nhất. Bởi vì, đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến tài vận và hậu vận của cả gia đình. Một mâm cúng ngoài sân thường sẽ có là:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu ( trắng ), nước

Ngoài ra, gà luộc, đĩa xôi hay trứng,…là những lễ vật thường thấy ở một số vùng miền. Việc làm lễ cúng ngoài sân phải chuẩn bị nhiều thứ quan trọng, nhưng nhớ rằng thứ quan trọng nhất chính là sự thành tâm của gia chủ.

Bài cúng ngoài trời, bài văn khấn chung thiên ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

Bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Trên đây là bài văn cúng ngoài sân đầy đủ, chi tiết mà Đá mỹ nghệ Huy Nam đã sưu tầm được. Bạn đọc tham khảo và áp dụng cho khấn chung thiên ngoài trời. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho quý vị, giúp quý vị có thực hiện nghi lễ thành công và suôn sẻ

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa
Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường sẽ có xôi gà, hoa qủa. Có thể không nhất thiết phải dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng ( thường sẽ là bát gao ). Chú ý, chỉ cần cắm ở mỗi bát một nén hương và cắm thật ngay ngắn. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng ngoài sân, cúng giao thừa, văn khấn chung thiên ngoài trời

Khi cúng văn khấn ngoài sân hay văn khấn cúng giao thừa, gia chủ nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.
Khi cúng văn khấn ngoài sân hay văn khấn cúng giao thừa, gia chủ nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.

Khi đọc bài cúng ngoài sân hay văn khấn cúng giao thừa, gia chủ nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.

  • Cần phải đọc văn khấn với tấm lòng thật thành tâm.
  • Khi đọc văn khấn thì nên giữ cho giọng đọc vừa phải để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Chú ý, không nên đọc bài cúng với giọng quá to vì sẽ làm cho các vong linh bên ngoài nổi lòng tham mà hưởng hết lễ vật.
  • Người đọc bài cúng ngoài sântốt nhất là trưởng nam trong gia đình. Nếu không phải trưởng nam thì người đọc nên là người trụ cột của gia đình.
  • Khi thực hiện nghi lễ phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính với các vị thần, tổ tiên.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về mẫu bài cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu nhiều bài đọc thú vị về phong thủy, tư vấn tâm linh,….hay mộ đá đẹp, khu lăng lộ đá, lăng mộ đá, cột đá,…..thì có thể ghé thăm trang Web của chúng tôi.

Xem thêm:

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo