Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong chuẩn nhất, cập nhật 2022, có thể tải về

Văn khấn tạ mộ mới xây xong được đọc lên trong ngày lễ tạ mộ. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt với ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính với người đã khuất. Đồng thời hy vọng cầu mong sức khỏe và tài vận suôn sẻ cho tất cả con cháu. Do đó, có rất nhiều quan tâm đến văn khấn tạ mộ mới xây xong. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Huy Nam tìm hiểu về Lễ tạ mộ và tham khảo bài văn khấn tạ mộ mới xây xong chi tiết, chính xác nhất nhé!

Bài văn khấn tạ mộ mới xây
Bài văn khấn tạ mộ mới xây chuẩn nhất, cập nhật 2022

Quý khách muốn tải về bài văn khấn tạ mộ mới xây xong thì lướt xuống cuối bài để tải nhé.

Tìm hiểu về Lễ tạ mộ ở Việt Nam

Lễ tạ mộ là gì?

Người Việt mình từ xưa đến nay vẫn duy trì truyền thống cúng tạ mộ. Việc cúng tạ mộ này không chỉ là tạ mộ dịp đầu năm, cuối năm,  mà còn bao gồm cả tạ mộ khi mới xây xong. Vậy nên, mới nói lễ tạ mộ là nghi lễ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

lễ tạ mộ là nghi lễ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam
Lễ tạ mộ là nghi lễ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

Theo quan điểm của cha ông ta thì phần mộ của gia tiên, những người thân đã khuất là rất quan trọng. Đó là nơi mà tổ tiên, người thân an nghỉ, vậy nên dù là mộ mới xây thì việc cúng lễ cũng cần được thực hiện chu toàn, nghiêm trang. Ngoài ra, nghi lễ còn là lời trình bày của con cháu mong cho được tài lộc, sức khỏe, tránh được ma quỷ.

Các thủ tục khi bốc mộ

Các thủ tục về việc bốc mộ cần được hoàn thành trước khi thực hiện lễ xây mộ mới, cụ thể như: đồ lễ cúng tạ mộ mới xây, bài văn cúng tạ mộ hay còn được gọi là văn khấn ngoài mộ,… một cách cẩn thẩn. Tiếp đến là chuẩn bị sớ tạ mộ,.. Đồng thời, khi lễ tạ mộ cần lưa tâm đến các cụ trong dòng họ. Nếu nhà nào thực hiện xây mới mộ tam đại, tứ đại thì cần quan tâm lễ tạ cho phù hợp. Vậy mộ tam đại là gì? Mộ tam đại (mộ 3 đời ) là nơi chôn cất, hương khói cho 3 đời liên tiếp nhau, thường là nam trong gia đình. Bao gồm có: Cụ nội, ông nội, và cha của gia chủ.

Ý nghĩa của bài văn khấn tạ mộ mới xây

Theo văn hóa tâm linh Việt Nam, bài cúng xây mộ mới là nghi lễ quan trọng trong lễ tạ mộ để cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Nghi lễ còn là cách để bày tỏ tâm nguyện của những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng và yêu thương khi họ mất đi. Và cầu mong người đã mất phù hộ cho người ở dương thế được khỏe mạnh, công danh thành tài,..

văn khấn lễ tạ mộ mới xây
Bài cúng xây mộ mới là nghi lễ quan trọng trong lễ tạ mộ để cầu mong người đã khuất được yên nghỉ

Cần sắm gì trước khi khấn lễ tạ mộ mới xây xong?

Phần mã cúng tạ mộ mới xây xong

Trước khi đọc văn khấn tạ mộ mới xây xong, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ cúng. Sau đây là là những lễ vật mà người dân ở các địa phương thường hay chuẩn bị để cúng tạ mộ mới xây xong.  Tuy nhiên, cũng tùy thuộc theo phong tục của mỗi địa phương khác nhau mà có thể có cách sắm lễ khác nhau. Nhưng nhìn chúng, lễ vật sẽ gồm:

 • Đồ vàng mã cúng cho người đã mất
 • 1 cây hoa vàng
 • 1 cây hoa đỏ
 • 5 con ngựa đủ màu, mỗi con ngựa trên lưng có 10 vàng tiền kèm theo
 • 5 bộ mũ, áo, hia
 • 4 đĩa để tiền vàng (trong đó 1 đĩa để 3 đinh vàng lá; 1 đĩa có 1 đinh xu tiền; 1 đĩa để 7 đinh xu tiền và 9 đinh vàng lá, còn đĩa cuối để 1 đinh xu tiền và 1 đinh vàng lá)

Khi sắm lễ và bài văn khấn tạ mộ mới xây, tùy từng vong linh của người đã khuất là trẻ, già hay nam nữ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp.

Mâm cúng tạ mộ mới xây xong

 • Hoa tươi (tốt nhất là nên dùng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không gồm 3 lá, cau gồm 3 quả. Chú yên nên chọn trầu và cau có cành dài và đẹp.
 • Mâm ngũ quả,
 • Mâm xôi trắng cùng 1 con gà luộc để nguyên con. Thường thì việc chọn gà để cúng sẽ chọn gà giò hoặc gà trống thiến là tốt nhất.
 • Rượu trắng: nửa lít, 5 chén rượu hoặc là 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến hoặc 2 cây đèn dầu (lưu ý nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…

Bài văn khấn tạ mộ mới xây

Sau khi đã hoàn tất xây cất mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện việc đọc bài văn khấn khánh thành công trình để tỏ lòng biết ơn, cầu mong người thân đã khuất được yên nghỉ. Bên cạnh đó, việc “cải mả xây mộ” đã làm ảnh hưởng đến thổ địa, thần linh. Vì vậy nên, sau khi xây xong cần nhanh chóng chuẩn bị lễ cúng tạ mộ mới xây và đọc bài cúng tạ mộ mới xây, tạ ơn thần linh đã ban đất và tránh động long mạch.

Cũng giống với văn khấn sửa nhập mộ, văn khấn tạ mộ cuối năm, bài văn khấn tạ mộ mới xây xong được nhiều người tìm kiếm rất nhiều. Bài khấn mẫu dưới đây sẽ giúp cho những thế hệ con cháu thể hiện được lòng kính trọng, biết ơn đối với người thân đã mất.

Bố cục bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

 1. Văn khấn phần kính lạy quan thổ địa, thần linh,…
 2. Văn khấn phần tiết chủ
 3. Văn khấn lý do tạ mộ
 4. Văn khấn phần cầu
 5. Văn khấn phần tạ

Nội dung văn khấn tạ mộ mới xây xong

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Một số lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây mà bạn nên biết

Để thể hiện một lòng thành kính, tưởng nhớ đến người đã khuất thì khi thực hiện nghi lễ tạ mộ cần phải chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn tạ mộ mới xây phù hợp, nghiêm túc. Không chỉ dành cho mỗi mộ mới xây mà khi làm lễ cũng cần thắp nén hương cho mộ tổ, mộ phần của dòng họ và các mộ xung quanh mộ phần. Ngoài ra, cần phải tránh một số vấn đề sau để lễ cúng hoàn thành suôn sẻ, tốt đẹp:

 • Không nên đi tạ mộ quá muộn bởi vì buổi chiều âm khí sẽ nặng hơn,
 • Cũng không nên đi tạ mộ quá sớm vì sương gió lạnh, nên không tốt cho sức khỏe,
 • Không nên làm lễ tạ mộ quá linh đình,
 • Không nên ăn đồ, lễ cúng ngay tại nghĩa trang,
 • Không để trẻ nhỏ chơi đùa ở khu vực các phần mộ,
 • Khi đi tạ mộ về nên tắm nước gừng và hơ lửa để đuổi âm khí và xua hơi lạnh.
 • Lưu ý, những người không nên đi tạ mộ bao gồm:
 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang thời kì đèn đỏ hay đau ốm,
 • Trẻ con dưới 10 tuổi,
 • Người bình thường nhưng sức khỏe lại không được tốt

Mời bạn tải về bài văn khấn lễ tạ mộ mới xây xong

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về văn khấn tạ mộ mới xây xong cùng cách viết sớ lễ tạ mộ chi tiết, đầy đủ. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt nhà thờ họ, cột đá, lăng mộ đá, mộ đá đẹp, lan can đá,…uy tín hàng đầu hiện nay. Quý khách khi có nhu cầu xin vui lòng liên hệ ngay với công ty để được tư vấn và hỗ trợ giá.

Xem thêm:

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo