Các hạng mục trong lăng mộ đá

Lăng mộ đá  là công trình kiến trúc lăng mộ mang đậm tâm linh của người Việt  bao gồm nhiều hạng mục như: Mộ đá, lăng thờ đá,, cuốn thư đá, lư hương, bậc thềm và lan can, bàn thờ đá. Lăng mộ đá được con cháu xây dựng để thờ cúng tổ tiên.

Ý nghĩa tâm linh về lăng mộ đá. 

Ngày nay, trong cuộc sống của người hiện đại, xây dựng lăng mộ đá không chỉ thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho gia tiên. Mà một khu lăng mộ đá đẹp còn là chỗ dựa tinh thần về mặt tâm linh và phong thủy, là sợi dây kết nối giữa 2 phần âm dương trong một dòng tộc.

Trong quan niệm dân gian Việt Nam, 2 mạch âm dương giao hòa thì mới mang đến phước lành cho dòng họ. Không phải cứ xây lăng mộ đá càng to thì càng cát, mà xây lăng mộ đẹp đúng chuẩn phong thủy mới là cát. Một khu lăng mộ đẹp được đặt vào nơi địa khí long mạch phù hợp, sẽ phát ra linh khí phù hộ cho con cháu. 

Về mặt vật lý, phần lăng mộ đá sẽ bảo vệ cho các mộ phần bên dưới không chịu tác động xấu bởi môi trường. Về mặt tâm linh, lăng mộ đá có ý nghĩa bảo vệ phần linh hồn được chôn cất bên trong các mộ phần đó

khu lang mo da da my nghe Huy Nam 9
Lăng mộ đá chế tác hoàn toàn bằng đá xanh rêu

Mộ đá

Mộ đá là hạng mục quan trọng, có tác dụng bảo vệ thi hài của người mất. Trong tổng thể công trình, mộ đá là kiến trúc có số lượng nhiều nhất so với các hạng mục kiến trúc khác. 

Mộ được đặt ở dưới lăng thờ, hướng về phía cổng lăng với ý nghĩa các thành viên trong gia đình, dòng tộc sau khi khuất núi sẽ được trở về đoàn tụ với tổ tiên. Bên cạnh đó, mộ đá được thiết kế và lắp đặt ngay ngắn, đồng nhất còn giúp cho khu lăng mộ thêm phần khang trang, thẩm mỹ hơn.

Mộ đá trên thị trường hiện nay được sản xuất đa dạng mẫu mã, thiết kế và màu sắc khác nhau. Một số thiết kế mộ nổi bật có thể kể đến như: Mộ đá tròn, mộ đá Tam Sơn, mộ đá tam cấp, mộ có mái che, mộ tháp, mộ công giáo…

lăng mộ đá
Mộ đá bành chế tác bằng đá xanh rêu

Lăng đá thờ

Lăng thờ đá được coi là hạng mục quan trọng nhất của công trình lăng mộ đá đẹp. Tùy thuộc vào mỗi địa phương mà sản phẩm có những tên gọi khác như: am thờ đá, long đình đá, giác môn đá hay nhà thờ đá… Lăng thờ được đặt ở vị trí trung tâm khuôn viên, là nơi thờ tự chung của đại gia đình hay dòng tộc. 

Kiến trúc lăng thờ đá có hai loại chính là: lăng thờ đơn và lăng thờ cánh. Mỗi loại lăng thờ đều được thiết kế rất cầu kỳ, tỉ mỉ mang vẻ đẹp tráng lệ, tạo điểm nhấn nổi bật cho tổng thể công trình khu lăng mộ đẹp.

lang mo da da my nghe huy nam 1
Lăng mộ đá đẹp

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá được chế tác từ loại đá xanh và đá trắng khai thác từ vùng núi Thanh Hóa và Ninh Bình là các sản phẩm có chất lượng tốt nhất, độ bền cao luôn được săn đón trên thị trường.

Cuốn thư đá được chạm khắc hoa văn Rồng – Phượng đại diện cho trời đất, sức mạnh tối thượng của thần linh, có ý nghĩa sâu sắc về sự bảo hộ trong văn hóa Việt Nam. 

Theo quan niệm phong thủy, mẫu cuốn thư đá với sức mạnh mà linh vật rồng phượng mang lại sẽ giúp chiêu tài, sinh khí tốt và xua đuổi tà khí xấu ảnh hưởng đến khu lăng mộ.

Hoan thanh lap da khu lang mo cho nguyen xuan tai nam dinh 13 1
Cuốn thư đá – Bình phong đá

Cổng đá khu lăng

Cổng đá có vai cho mở lối đi vào khuôn viên lăng mộ, tạo sự liên kết với hạng mục lan can đá giúp cho tổng thể công trình được cân đối, hài hòa hơn. 

Cổng đá có ý nghĩa tâm linh, phong thủy rất quan trọng. Mẫu cổng được lắp đặt đúng hướng, vị trí tốt cùng kích thước chuẩn phong thủy sẽ phát huy được tác dụng canh giữ, chấn áp luồng khí xấu xâm nhập, bảo vệ sự thanh bình, linh thiêng cho khuôn viên lăng mộ. 

Cổng đá còn có ý nghĩa chiêu mộ tài lộc, sức khỏe, bình an cho con cháu hậu thế. Một mẫu cổng đá đẹp, uy nghi, bề thế sẽ tạo được nhiều ấn tượng tốt, thể hiện được vị thế, uy quyền của cả đại gia đình và dòng tộc đó.

cot da da my nghe huy nam 19
Cổng đá đẹp

Lan can đá

Lan can đá cùng cổng đá đóng vai trò xác định ranh giới và địa phận của công trình lăng mộ đá.

Mẫu lan đá với những chi tiết hoa văn tinh xảo được ví như bức tường hoa vừa mềm mại vừa kiên cố bao bọc lấy khuôn viên lăng mộ, tạo điểm nhấn nổi bật cho tổng thể công trình kiến trúc.

lang mo da xanh reu tai quang binh 6
Lan can đá

Bàn lễ đá và đen đá

Bàn thờ đá hay còn gọi là bàn lễ đá. Đây là một trong những sản phẩm được đề cao về mặt tâm linh và phong thủy. Bàn thờ đá thể hiện sự tôn nghiêm, là nơi dâng lễ của con cháu đối với các vị tổ tiên trong nhà, chư vị thần phật tứ phương. 

Bàn lễ đá là một trong những sợi dây liên kết những suy nghĩ, ước mong của người dương đối với phần âm trong dòng họ nhà mình. Khi dâng lễ, con cháu sẽ thường cầu nguyện sự che chở, phù hộ, may mắn, tiền tài cũng như mong muốn vận khí tốt cho cả dòng tộc.

lang mo da quang binh 4
Bàn lễ đá và đôi đèn đá 

Lư hương đá 

Lư hương là đồ tế linh khí, dùng để con cháu thắp nhang cho tổ tiên, được đặt phía trong chính giữa lăng thờ đá. Thiết kế của lư hương thường được đầu tư tỉ mỉ, hoa văn sắc nét. 

Theo quan niệm ông cha ta, lư hương chính là nơi kết nối tâm linh giữa 2 cõi âm dương. Thể hiện sự tưởng nhớ của người phần dương dành cho người đã khuất. 

khu lang mo da gia dinh anh quan tai quang binh 18

Tượng linh vật bằng đá

Tượng linh vật đá được sử dụng rất phổ biến trong các công trình tâm linh hiện nay như đình, chùa, hay trong các khu lăng mộ đá mỹ nghệ,… Tuy nhiên, ý nghĩa và chức năng của linh vật đá này thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ:

  • Thứ nhất: Tượng linh vật đá mang ý nghĩa phong thủy lớn, có thể mang lại tài lộc, tiền tài giúp chủ nhân của nó gặp nhiều may mắn trong đường công danh, tiền tài, sự nghiệp và thành công trong cuộc sống. Đặc biệt việc sử dụng linh vật đá trong các công trình tâm linh, tôn giáo như thế này còn mang đậm giá trị về mặt phong tục, văn hóa.
  • Thứ hai: Tượng linh vật đá mang tính thẩm mỹ cao. Không thể phủ nhận được giá trị to lớn mà các linh vật bằng đá, con vật đá tự nhiên mang lại, nó giúp không gian của công trình tâm linh hoàn thiện hơn, khuôn viên sân khu mộ đá đẹp hơn và thể hiện được những giá trị thẩm mỹ ấn tượng và sâu sắc.

su tu 600x450 1

Loại đá phổ biến để xây nên lăng mộ đá đẹp

Hiện nay, có một số loại đá tự nhiên được sử dụng phổ biến để xây khu lăng mộ bao gồm:

  • Đá granite: là một loại đá cứng, bền và đẹp, thường có màu vàng, xám hoặc đen. Chúng được sử dụng rộng rãi để xây dựng lăng mộ vì khả năng chống mài mòn và chịu được thời tiết. 
  • Đá xanh đen: Đây cũng là một loại đá cứng và bền, thường có màu đen hoặc xanh đen. Chúng thường được sử dụng cho các công trình kiến trúc như lăng mộ đá và trang trí nhờ sở hữu vẻ đẹp tinh tế và có phần cổ kính. Với đặc điểm vân đá chìm, đá xanh tự nhiên giúp tạo ra những đường nét họa tiết tinh xảo trên bề mặt.
  • Đá xanh rêu: Là một loại đá tự nhiên có màu xanh lá cây và có các đốm màu trắng hoặc đen. Đá xanh rêu được sử dụng rộng rãi cho các công trình kiến trúc và trang trí vì nó tạo ra một vẻ đẹp tự nhiên và giản dị.
  • Đá trắng: Thường là đá vôi hoặc đá cẩm thạch, đá trắng được sử dụng cho các công trình kiến trúc và trang trí vì chúng sở hữu độ sáng bóng tự nhiên, tạo ra vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế.
  • Đá vàng: Loại đá này thường được khai thác tại các vùng núi đá tự nhiên tại Bình Định, Nghệ An với sắc vàng tự nhiên đặc trưng. Chúng sở hữu độ bền cao, độ cứng tốt, phù hợp sử dụng để điêu khắc hoa văn có độ tinh xảo cao. Bên cạnh đó, màu vàng tự nhiên được xem là mang ý nghĩa giàu sang, quý phái theo phong thủy.

Địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín

Đá Mỹ Nghệ Huy Nam là đơn vị tư vấn, thiết kế, chế tác và thi công, xây dựng tất cả các sản phẩm về đá mỹ nghệ như Mộ đáLăng mộ đáCuốn thư đáLan can đá, Lư hương đá, bàn đá, Linh vật đá… Uy tín, Chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm độc đáo, đa dạng, tinh xảo và chất lượng nhất xứng đáng với niềm tin quý khách đã trao gửi cho chúng tôi.

Sản phẩm chúng tôi sản xuất có chất lượng đá được chọn lựa kỹ càng tốt nhất, đảm bảo già đá, không rạn nứt, không chắp vá, Đá mỹ nghệ Huy Nam nói không với sử dụng đá rác chất lượng kém để chế tác sản phẩm, Sản phẩm đẹp và giá thành cực kỳ hợp lý.

Vui lòng liên hệ ngay với nghệ nhân trẻ Huy Nam holite:  0985.372.030  để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá cụ thể trên từng phẩm.

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Email: namvanninhbinh1983@gmail.com

Facebook:  Đá mỹ nghệ cao cấp Ninh Bình

Zalo:0985372030

wesibe: https://damynghehuynam.com/

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo