Tại sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

      “Phú quý sinh lễ nghĩa”, câu nói này rất đúng với ngày nay. Nhất là trong việc xây dựng các công trình tâm linh. Đó là những công trình lăng mộ đá, vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa có chất lượng tốt. Rất nhiều gia đình lựa chọn xây dựng các công trình tâm linh bằng đá tự nhiên. Vậy có những loại đá nào được sử dụng để xây dựng lăng mộ? Tại sao nên chọn đá xanh đen? Trong bài viết dưới đây, Đá mỹ nghệ Huy Nam xin được đưa ra lời giải đáp đến Quý khách. Từ đó, Quý khách sẽ có những lựa chọn hợp lý trong việc xây dựng công trình tâm linh của gia đình mình.

1. Các loại đá phổ biến trong xây dựng các công trình tâm linh

     Các công trình tâm linh là sự kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Là sự biết ơn của con cháu với người quá cố. Các công trình lăng mộ hiện nay, thường sử dụng chất liệu đá tự nhiên có chất lượng tốt và độ bền vĩnh cửu. Có 3 loại đá chính được sử dụng trong các công trình tâm linh. Đó là đá hoa cương, đá xanh và đá trắng.

1.1. Đá hoa cương

     Là loại đá khá khan hiếm ở nước ta, chủ yếu đá được nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc. Do đó đá hoa cương giá thành khá cao. Đá hoa cương khá khan hiếm và cần phải chờ đợi mới có thể cung ứng được. Khi sử dụng đá hoa cương để xây dựng các công trình tâm linh, có rất nhiều màu sắc đẹp. Mà các đá khác không có được như kim sa, màu đỏ, màu đen, màu tím…

     Vân đá hoa cương nổi bật, rõ ràng, nếu sử dụng cho các công trình tâm linh thường để trơn, bóng. Không thể chạm khắc hoa văn, họa tiết vì đá rất giòn. Mẫu mộ sử dụng đá hoa cương đơn giản, hoa văn họa tiết thường không cầu kì.

Mẫu mộ đá đẹp, mộ đá hoa cương, mộ đá hiện đại
Sản phẩm Mộ đá đẹp làm từ Đá hoa cương

1.2. Đá xanh

     Có 2 loại đá xanh, đó là đá xanh rêu và đá xanh đen. Đây là 2 loại đá được sử dụng phổ biến cho các công trình tâm linh. Đá có độ bền cao, chất lượng tốt, khai thác từ mỏ đá Thanh Hóa và Ninh Bình. Có giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

     Đặc biệt từ đặc tính tự nhiên, sau khi chế tác và hoàn thiện, theo thời gian đá xanh càng cổ kính. Với nhiều mẫu mã đa dạng, mộ đá xanh mang tính thẩm mỹ cao và hợp phong thủy.

Mẫu mộ đá lục giác làm bằng đá xanh rêu đẹp
Mẫu mộ đá lục giác làm bằng đá xanh rêu đẹp

1.3. Đá trắng

     Là một trong các loại đá làm mộ phổ biến, đá sử dụng làm tượng, ốp lát lăng tẩm… Đá màu trắng ngọc bề thế và trang nghiêm. Việc lựa chọn đá làm mộ rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng ngôi mộ. Quan trọng hơn là ý nghĩa tâm linh với người đã khuất. Đá trắng được dùng để làm mộ cho những người chết trẻ. Nhằm thể hiện cho sự trong sáng, thuần khiết.

Mộ đá trắng đẹp - mộ đá hiện đại, mộ đá trắng tam cấp
Mẫu mộ đá tam cấp làm từ đá trắng

2. Đá xanh đen và đá xanh rêu trong chế tác đá mỹ nghệ

Ngoài những đặc điểm chung của đá xanh nêu trên thì đá xanh rêu và đá xanh đen trong chế tác đá mỹ nghệ cũng có nhiều điểm tương đồng và khác biệt.

     Đá xanh rêu có độ đồng đều về màu sắc, đá dai và không bị om nứt, cùng với đó là độ bền cao. Đây là một loại đá granite tự nhiên nằm sâu dưới lòng đất. Không thể bắn mìn để khai thác, nên đá không bị om nứt hay gãy vỡ. Trong so sánh với đá xanh đen thì đá xanh rêu có độ bền cao hơn.

     Để khai thác đá xanh rêu cần dùng đến máy cắt dây kim cương nhân tạo để cắt. Nhờ thế khi thi công công trình rất vững chắc. Nhưng chính do việc khai thác mất nhiều thời gian nên các sản phẩm chất liệu đá xanh rêu thường đắt hơn. Giá mộ đá xanh rêu cao hơn khá nhiều so với giá mộ đá xanh đen.

     Đá xanh rêu khá dai và cứng nên khi thi công các công trình tâm linh bằng đá xanh rêu đòi hỏi tay nghề cao. Thời gian chế tác các công trình tâm linh bằng đá xanh rêu khó khăn hơn công trình tâm linh bằng đá xanh đen. Dụng cụ sản xuất cũng tốn hơn rất nhiều so với mộ đá xanh đen thông thường.

Mẫu lăng cánh hạc làm bằng đá xanh rêu - lăng mộ đá kiểu mái đình
Mẫu lăng mộ đá làm bằng đá xanh rêu cao cấp

3. Tại sao nên lựa chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

     Trong 3 loại đá thường được sử dụng để xây dựng các công trình tâm linh thì đá xanh thường được ưa chuộng sử dụng hơn cả. Trong phần trên, chúng tôi đã so sánh về đá xanh đen và đá xanh rêu trong xây dựng các công trình tâm linh. Từ đó, Quý khách đã có những nhận định về 2 loại đá xanh này.

     Đối với các sản phẩm làm từ đá xanh rêu có màu sắc đẹp và độ bền cao hơn. Nhưng giá thành của nó cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm làm từ đá xanh đen. Công trình đá tâm linh làm từ Đá xanh đen không chỉ bền, đẹp, dễ dàng chế tác mà giá thành lại rẻ, phù hợp với tất cả các Khách hàng.

     Với kinh nghiệm nhiều năm trong chế tác đá mỹ nghệ và những ưu điểm của từng loại đá. Chúng tôi nhận thấy rằng, Các công trình tâm linh nên chọn đá xanh đen để chế tác. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân. Đã biến những khối đá xanh đen khô cứng, vô tri thành những công trình tâm linh có hồn, có sức hút. Những khối đá được chạm khắc tinh tế, hoa văn tinh xảo. Với nguồn gốc tự nhiên, đá với đặc tính cứng, chống mài mòn, màu sắc đồng đều, thớ mịn chắc. Các yếu tố này đã khiến cho việc chế tác và chạm khắc dễ dàng và đặc sắc.

khu-lăng-mộ-đá-đẹp-tại-kim-sơn
Công trình khu lăng mộ đá được làm từ chất liệu đá xanh đen tự nhiên. Mang tính thẩm mỹ và độ bền cao, màu sắc cổ kính trang nghiêm không kém gì với chất liệu đá xanh rêu

3.1. Đá xanh đen có độ cứng cao

     Đá xanh đen có độ bền và độ cứng, tuổi thọ bền lâu. Được khai thác tự nhiên từ mỏ đá hàng ngàn năm tuổi. Vì thế đá xanh đen được ưu tiên cho các công trình tâm linh chịu sự tác động của thiên nhiên, mưa nắng. Bề mặt đá xanh đen không bao giờ xuất hiện vết trầy xước hay rạn nứt.

3.2. Đá xanh đen có màu sắc ấn tượng

     Đá xanh đen so với đá xanh rêu hay các loại đá khác có ưu điểm nổi bật ở màu sắc của đá. Màu đá xanh đen không lo lỗi thời, thu hút và phù hợp với xu hướng thiết kế và trang trí các công trình lăng mộ đá.

3.3. Đá xanh đen có thể dễ dàng vệ sinh

     Cho dù là các công trình tâm linh ngoài trời hay các công trình nhà thờ dòng họ, đình làng bằng đá, thỉnh thoảng vẫn phải vệ sinh lau dọn. Đá xanh đen với ưu điểm dễ dàng vệ sinh bề mặt nên rất thuận tiện. Đôi khi chỉ cần một trận mưa lớn, công trình sẽ được rửa sạch và lại trông như mới. Đá xanh đen không có hiện tượng phai màu do tác động của thiên nhiên.

3.4. Đá xanh đen có tính thẩm mỹ cao

     Lăng mộ đá xanh đen mang vẻ đẹp tinh tế và khác biệt. Màu sắc đá đơn giản, mang nét gần gũi thiên nhiên. Bề mặt đá dễ dàng chạm khắc hoa văn, họa tiết. Các nghệ nhân dễ dàng tạo chạm khắc các chi tiết phức tạp trên bề mặt đá mà không lo lắng vỡ, nứt. Hoa văn chạm khắc phong phú như rồng, phượng, hình hoa sen, tranh tứ quý, các chữ Phúc, Lộc, Thọ. Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân đã chế tạo ra những công trình chất lượng và thẩm mỹ tinh tế.

mộ đá đẹp; mộ bành đá đế chân quỳ; mộ đá tam sơn; mộ ngai đá; mộ không mái đá;
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp nhất làm từ đá xanh đen có độ bền và tính thẩm mỹ cao

3.5. Công trình lăng mộ đá xanh đen mang vẻ đẹp đồng nhất

     Các công trình tâm linh thường bao gồm: cổng đá, lan can đá, lăng thờ đá, mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá… Chế tác từ đá xanh đen mang tính thống nhất và đồng bộ. Sắp xếp các thành phần hợp lý sẽ mang đến một công trình bề thế và kiên cố. Thể hiện sự thành kính mà con cháu dành cho tổ tiên. Đá xanh đen được chế tác tại Đá mỹ nghệ Huy Nam mang tính thẩm mỹ cao, giá thành hợp lý. Là lựa chọn hàng đầu của các công trình tâm linh trên cả nước.

Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn đá, mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp làm từ đá xanh đen với giá thành tương đối rẻ

     Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về đá xanh đen. Trả lời cho câu hỏi, tại sao loại đá này lại được lựa chọn nhiều để làm các công trình tâm linh? Chúng tôi hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có những lựa chọn hợp lý cho các công trình của gia đình mình.

     Nếu quý vị có nhu cầu xây dựng các công trình Lăng mộ đá. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, lựa chọn và xây dựng các công trình đẹp hoàn hảo nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

  • Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Huy Nam 
  • 0985.372.030
  • Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • namvanninhbinh1983@gmail.com
  • Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Huy Nam
  • Zalo:0985372030

Xem thêm

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo