Tất tần tật thông báo về mộ đá cần Đánh giá trước lúc xây dựng

Theo quan niệm của người phương Đông thì “mồ yên mả đẹp” là cần thiết cho người đã mất và con cháu cũng muốn xây dựng mộ phần hoàn chỉnh, để tỏ lòng thành kính, tâm không vướng bận, yên ổn thì cuộc sống gia đình của những người thân mới đầm ấm, dễ dàng. Do đó, xây một ngôi mộ đá đẹp chính là điều cần được quan tâm.

 

Xây dựng mộ phần hoàn chỉnh, để tỏ lòng thành kính, tâm không vướng bận, yên ổn thì cuộc sống gia đình của những người thân mới đầm ấm
Xây dựng mộ phần hoàn chỉnh, để tỏ lòng thành kính, tâm không vướng bận, yên ổn thì cuộc sống gia đình của những người thân mới đầm ấm

Mộ đá là gì?

Mộ đá là mẫu mộ được làm từ những phiến đá khối tự nhiên lớn kết hợp với nhau tạo thành hoặc bằng gạch, vữa và ốp đá bên ngoài (còn gọi là mộ đá ốp). Những dạng hình của mộ là chữ nhật, tròn, lục giác, bát giác, … các đường nét, chi tiết hoa văn (đối có mộ đá khối) được thiết bên ngoài có kiểu dáng phổ biến khác nhau tùy vào văn hóa và đạo giáo, với mộ đá ốp (đá hoa cương) thì mặt đá nhẵn bóng đẹp và sang trọng.

Mộ đá là mẫu mộ được làm từ những phiến đá khối tự nhiên lớn kết hợp với nhau tạo
Mộ đá là mẫu mộ được làm từ những phiến đá khối tự nhiên lớn kết hợp với nhau tạo

Các loại đá được dùng để xây mộ đá

Chất liệu được sử dụng hiện nay để xây dựng mộ đá là đá Thanh Hóa hoặc Ninh Bình. Mộ đá đáp ứng tốt yêu cầu về kết cấu, độ chắc chắn, an toàn, bền lâu và tính thẩm mỹ. Hiện giờ trên thị trường có 03 loại đá chính được dùng để xây mộ đá, bao gồm: đá xanh, đá trắng và hoa cương.

Các loại  mộ đá đẹp được xây dựng nhiều hiện tại

Mộ đá hiện nay được chia thành nhiều mẫu và đa dạng kiểu dáng khác nhau. Ngày nay trên thị trường có những loại mộ đá sau:

Mộ đá có mái

Đây là loại mộ đá có phần mái che bên trên. Phần mái che này có thể được xây dựng để che một phần hoặc che tất cả ngôi mộ, bên cạnh đó hiện tại phần lớn mộ đá với mái là mẫu mái che 1 phần. 

Mộ đá không mái (Mộ bành)

Mộ đá không mái hay còn gọi là mộ bành là loại mái xây dựng mái che. Loại mộ này thường khá thuần tuý, nếu như muốn biểu thị sự thành kính, trang nghiêm của mộ thì sẽ tập trung trang hoàng phần khuông bao ngoài của mộ. 

Mộ đá tròn

Đây là loại mộ sở hữu dạng tròn, bên trong để rỗng và được đổ đất để cỏ mọc tự nhiên.Do với hình trạng tròn nên quan tài bên dưới mộ có thể xoay được theo hướng đẹp như đề xuất.

Mộ đá lục giác

Là mộ có 6 cạnh, còn biết đến với tên gọi khác là mộ lục lăng. Dòng mộ đá này thường hơi hy hữu nên ít được sử dụng, chỉ những người có yêu cầu thì đơn vị xây dựng mới tiến hành thực hành. 

Mộ đá tháp

Mẫu mộ này thường được dùng nhiều cho phật tử hoặc những người theo đạo Phật. 

Mộ đá dạng quây

Mộ quây cũng là một chiếc mộ với ngoài mặt, kết cấu thuần tuý, mộ thường không có nắp và được trồng cỏ phía bên trên. 

Mộ đá một tầng

Mộ đá 1 tầng hay còn gọi là mộ chôn một lần là 1 loại mộ đá khá phức tạp. Dòng mộ này được xây dựng 1 lần độc nhất khi người mất được an táng vì thế phần lớn ngôi mộ được xử lý chu đáo, chăm chút có nhiều lớp.

Chất liệu được sử dụng hiện nay để xây dựng mộ đá là đá Ninh Bình
Chất liệu được sử dụng hiện nay để xây dựng mộ đá là đá Ninh Bình

Các điều lưu ý khi xây dựng mộ đá

Xây dựng mộ đá là một việc làm cho quan trọng có tác động rất to đối có người đã mất và cả các người sống bởi nếu như có sơ sót gì thì người mất sẽ không an nghỉ còn người sống sẽ gặp nhiều điều không may. Lúc xây mộ đá cần đặc trưng quan tâm đến những điều lưu ý sau:

Chọn vị trí đặt mộ

Trước khi xây dựng thì gia đình cần tìm hiểu kỹ về khu đất xây dựng, cần tuyển lựa khu đất phù hợp và tránh những điều kiêng kỵ.

Chọn thời giờ xây mộ

Lúc xây mộ cũng cần xem ngày giờ trước lúc động thổ. Các ngày hoàng đạo phù hợp nên được chọn lọc để xây mộ nhằm giúp người mất yên nghỉ và người sống gặp rộng rãi phúc. Ngày giờ xây mộ cần được xem thích hợp mang người mất và phù hợp có tuổi của trưởng nam trong gia đình.

Chọn hướng đặt mộ

Cũng giống như người sống, việc xây mộ cũng cần chọn hướng thích hợp. Hướng của ngôi mộ được tính trong khoảng đầu mộ đến chân mộ. Đầu mộ là khu vực đặt bia cũng như là hướng chỉ chính của ngôi mộ. Tùy vào mệnh cách của người đã mất mà gia đình sẽ chọn hướng mộ cho phù hợp. Khi xây mộ cần tuyệt đối tránh xây ở hướng chín suối và không vong. 2 Hướng này sẽ khiến cho gia đình con cháu đời sau gặp trắc trở, nghèo túng.

Kích thước mộ phù hợp

Việc chọn kích thước xây mộ là điều hết sức thiết yếu, chẳng phải gia đình muốn xây mộ có kích thước nào cũng được mà nên với sự đo đạc chuẩn xác. Ngày nay các người xây mộ thường tiêu dùng thước Lỗ ban phong thủy chuyên dùng cho âm trạch để xây mộ.

Mộ đá có ý nghĩa gì?

Mộ đá với ý nghĩa linh tính, biểu đạt nét đẹp truyền thống văn hóa linh tính thờ phụng cha ông của người Việt. Xây mộ đá tròn cũng là 1 trong các ẩn ý của con cháu. Nếu như mộ hình chữ nhật thì cần xác định hướng bia mộ thì mộ tròn lại phù hợp trong cảnh ngộ con cháu không xác định được hướng phần đầu mộ. Việc xây mộ đá tròn sẽ rất phù hợp nhất trong hoàn cảnh này.

Xây dựng mộ đá là một việc làm cho quan trọng có tác động rất to đối có người đã mất và cả các người sống
Xây dựng mộ đá là một việc làm cho quan trọng có tác động rất to đối có người đã mất và cả các người sống

Lựa chọn mộ đá như thế nào phù hợp?

Những chỉ tiêu để tuyển lựa mẫu đá để khiến lăng tẩm phù hợp

  1. Đá có độ bền và độ cứng cao.
  2. Khả năng chống nước tốt cũng như chịu được những ảnh hưởng của thời tiết.
  3. chọn lọc loại đá có kích thước và hoa văn đa dạng.
  4. Đá xanh chuyên chuyên dụng cho lăng tẩm đá
  5. dòng đá xanh rêu bền đẹp cho lăng mộ đá
  6. chiếc đá trắng có giá trị thẩm mỹ cao.

 

Tại đây, các sản phẩm đá mỹ nghệ luôn được chế tác và hoàn thiện không chỉ bởi hào kiệt, công sức, mà còn là tình cảm linh nghiệm, tình thực mà những nghệ nhân muốn thể hiện qua những Dự án linh tính dành cho người mua trên cả nước!

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo