Mẫu cuốn thư đá đẹp nhất Việt Nam 2020

Cuốn thư đá hay còn được rất nhiều người gọi với cái tên khác đó là bình phong đá dường như đã trở thành một trong những kiến trúc mang đến nhiều vận may cho mọi công trình như: chùa chiền, nhà thờ, đền miếu. Nhiều người Việt Nam có thể dễ dàng hình dung nhưng mẫu cuốn thư đá có hình dạng rất giống với cuốn thư bằng giấy thời xa xưa. Đây là một nét văn hóa rất phổ biến in đậm truyền thống của dân tộc. Hôm nay, Đá Mỹ Nghệ Huy Nam gửi đến một số thông tin về mẫu kiến trúc này giúp mọi người có thêm kiến thức trong việc lựa chọn thi công các loại công trình.

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong các công trình

CUỐN THƯ ĐÁ là một trong số ít các kiến trúc mang đến giá trị tâm linh rõ nét nhất khi được đặt trước các công trình lăng thờ. Chúng có tác dụng giúp che chắn những luồng khí xấu, các thế lực tà ma có ý định xâm nhập vào các khu lăng thờ tâm linh. Hiện nay, rất nhiều gia chủ lựa chọn mẫu cuốn thư đá như là một vật bảo vệ cho sự bình yên của công trình cũng như đem lại vận khí tốt cho họ. Thông thường, tùy vào nhu cầu của từng người, các đơn vị thi công sẽ thực hiện theo kích thước được lên kế hoạch sẵn, các mẫu cuốn thư cũng sẽ do các gia chủ là người trực tiếp đứng ra lựa chọn, đảm bảo kiên trúc sau khi thi công phải cân xứng và hài hòa với công trình hiện có.

Trong phong thủy, CUỐN THƯ ĐÁ như một bức bình phong chấn phong thủy, tương truyền rằng cuốn thư mang một ý nghĩa rất sâu sắc đó chính là che chắn và bảo vệ những giá trị thiêng liêng mang đến vận may cho con người. Chính vì thế, việc các khách hành hương thường xuyên nhìn thấy các mẫu cuốn thư tại các chùa chiền, đình miếu… dần trở thành một hình ảnh rất đỗi quen thuộc cho những ai lưu tới những nơi thờ phụng này. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra sự khác biết giữa các mẫu cuốn thư thường một bên là hình ảnh cây bút và một bên là cây kiếm, điều này thể hiện sức mạnh và tri thức, hai yếu tố quyết định đến việc bảo vệ và che chắn cho mọi công trình không bị xâm phạm trước những cái xấu luôn hiện hành.

Cấu tạo chi tiết của cuốn thư đá

Trước khi tiến hành bất kỳ công trình tâm linh nào, các đơn vị thi công luôn phác thảo một bản vẽ rõ ràng đúng theo yêu cầu của gia chủ, đặc biệt cấu tạo và kích thước là hai yếu tố đầu tiên chúng ta phải ưu tiên trước để khi bắt tay vào chạm khắc mới thực sự hiệu quả. Thường các mẫu cuốn thư đá có hai phần chính bao gồm: phần thân và phần đế cuốn thư.

Phần thân cuốn thư

Tùy vào kích thước của gia chủ để chạm khắc, thông thường nếu cuốn thư có kích thước nhỏ thì phần thân chỉ cần được làm từ một viên đá liền khối, sau đó các nghệ nhân bắt tay vào công đoạn chạm khắc để tạo ra những giá trị nghệ thuật. Thông thường, các hoa văn mang là điểm thu hút rất nhiều ánh mắt của mọi người nên việc chạm khắc được diễn ra một cách tỉ mỉ, phong phú, thường là chữ Phúc và chữ Thọ kết hợp với cảnh sắc bốn mùa mang đến một tác phẩm hài hòa và đầy ý nghĩa. Còn đối với kích thước lớn, việc ghép các khối đá lại với nhau tạo nên sự cân bằng cũng như đẹp mắt cho người đối diện. Mỗi một kích thước đều có những ưu điểm riêng cho mình nhưng chung quy đều mang đến một ý nghĩa che chắn và bảo vệ giá trị tâm linh khỏi cái xấu.

Phần đế cuốn thư

Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là làm theo kiểu chân quỳ hoặc trạm chiện, chắc chắn khi thi công, tất cả mọi người đều quan tâm đến việc làm sao cho đế cuốn thư được chạm khắc một cách chắc chắn, chịu được trọng tải của cả phần thân cuốn thư. Kích thước tổng thể sẽ quyết định đến phần đế cuốn thư được làm như thế nào. Tuy nhiên, cần phải quan sát thật kỹ để phần đế cuốn thư mang đến sự hài hòa cho cả kiến trúc trở nên đặc sắc và lột tả được hết giá trị của tác phẩm.

Kích thước cuốn thư đá hiện nay

Hiện nay, nhiều người thường bắt gặp các mẫu cuốn thư đá được dựng phía trước các công trình tâm linh nhằm để che chắn và ngăn chặn khí xâu xâm nhập. Nó dần trở thành hình ảnh không thể thiếu đối với các giá trị thiêng liêng mà ở đâu đó là niềm tin mạnh mẽ vào phong thủy của các gia chủ. Thông thường khoảng cách từ cổng chính đến các mẫu cuốn thư là 60cm, một khoảng cách được nhiều đơn vị thi công hiện nay chọn lựa và tư vấn cho khách hàng. Do diện tích của các công trình hiện nay không còn bề thế huy hoàng như cách đây nhiều năm nên vì thế kích thước của các mẫu cuốn thư cũng vì thế ảnh hưởng rất nhiều, các gia chủ giờ đây lựa chọn những kích thước vừa phải, không quá lớn nhưng họa tiết lại được chú trọng chạm khắc và tinh sảo hơn rất nhiều.

Có hai kích thước cơ bản được một số đơn vị lựa chọn thi công và được dùng nhiều nhất là 133cm và 167cm tương ứng với kích thước cổng là là 107cm và 147cm. Đặc biệt, đối với việc thi công các công trình với quy mô lớn lộng lẫy thì kiến trúc cuốn thư được đặt ở sân chính diện với cửa chính, một hình ảnh rất quen thuộc nếu chúng ta có dịp đến tham dự các lễ hội quan trọng tại các chùa chiềng, khu lăng thờ. Khác với các loại cuốn thư được làm bằng chất liệu khác như gỗ, đồng…mỗi loại đều mang một ý nghĩa, giá trị và giá thành thi công khác nhau. Nhiều sự lựa chọn dành cho khách hàng tùy vào hạng mục bạn muốn thi công.

Một số loại cuốn thư đẹp nhất Việt Nam bạn có thể tham khảo

Các mẫu cuốn thư hiện nay được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối và mang về từ các khu mỏ đá nên mọi công đoạn được tiến hành một cách cẩn thận và kỹ càng. Chất lượng của các loại đá này được các nghệ nhân thường xuyên kiểm tra trước khi đưa vào thi công cho các gia chủ. Điều này càng khẳng định lên một điều, cái tâm và cái tầm của các nghệ Việt Nam đó chính là giá trị và nét văn hóa đặc sắc được thể hiện qua ngòi bút chạm khắc trên các công trình mà họ muốn gửi đến. Dưới đây là top các mẫu cuốn thư đẹp nhất được thi công dưới bàn tay của các nghệ nhân Đá Mỹ Nghệ Huy Nam

Cuốn thư đá đẹp nhà thờ họ Nguyễn Quý tại Hưng Yên, CUỐN THƯ ĐÁ, BÌNH PHONG ĐÁ, CUỐN THƯ ĐÁ CÓ CỘT, CUỐN THƯ NHÀ THỜ
Cuốn thư đá đẹp nhà thờ họ tại Hưng Yên
Hình ảnh cuốn thư đá đẹp từ góc chụp nghiêng, CUỐN THƯ ĐÁ, BÌNH PHONG ĐÁ, CUỐN THƯ ĐÁ CÓ CỘT, CUỐN THƯ NHÀ THỜ
CUỐN THƯ ĐÁ CHỤP NGHIÊNG
Hình ảnh cuốn thư đá được chế tác tại Xưởng bằng công nghệ CNC - Tất cả các chi tiết từ bút, kiếm, mặt nguyệt của cuốn thư đều được Đá mỹ nghệ Huy Nam làm liền nguyên khối, CUỐN THƯ ĐÁ, BÌNH PHONG ĐÁ, CUỐN THƯ ĐÁ CÓ CỘT, CUỐN THƯ NHÀ THỜ
Hình ảnh cuốn thư đá được chế tác tại Xưởng Đá mỹ nghệ Huy Nam bằng công nghệ CNC – Tất cả các chi tiết từ bút, kiếm, mặt nguyệt của cuốn thư đều được Đá mỹ nghệ Huy Nam làm liền nguyên khối
Hình ảnh cuốn thư đá đẹp của nhà thờ họ Nguyễn Quý - Đá mỹ nghệ Huy Nam, bình phong đá nhà thờ họ, CUỐN THƯ ĐÁ, BÌNH PHONG ĐÁ, CUỐN THƯ ĐÁ CÓ CỘT, CUỐN THƯ NHÀ THỜ
Hình ảnh cuốn thư đá đẹp của nhà thờ họ Nguyễn Quý – Đá mỹ nghệ Huy Nam
Những cuốn thư đá đẹp được sử dụng phổ biến hiện nay, CUỐN THƯ ĐÁ, BÌNH PHONG ĐÁ, CUỐN THƯ ĐÁ CÓ CỘT, CUỐN THƯ NHÀ THỜ
Cuốn thư đá đẹp cho đình, chùa, nhà thờ họ

 

Cuốn thư trán rồng chầu mặt nguyệt cho gia đình Họ Đào tại Phú Thọ
Cuốn thư trán rồng chầu mặt nguyệt cho gia đình Họ Đào tại Phú Thọ
Mẫu cuốn thư đá trán dơi, cuốn thư trán rồng lá đẹp chạm chữ Thọ, cuốn thư đá xanh rêu cho khu lăng mộ, cuon thu da, cuốn thư đá đẹp
Mẫu cuốn thư đá trán dơi, cuốn thư trán rồng lá đẹp chạm chữ phúc, cuốn thư đá xanh rêu đế chân quỳ đẹp cho khu lăng mộ
Cuốn Thư Đá, bình phong đá, tắc môn đá
Mẫu cuốn thư đá trán rồng chạm ngũ phúc (năm con dơi đang công chữ phúc) thể hiện ý nghĩa đem nhiều may mắn và phúc lộc đến cho gia chủ
Cuốn Thư Đá, bình phong đá, tắc môn đá
Cuốn thư đá xanh rêu trán rồng chầu mặt nguyệt, đế chạm chiện tàu đẹp

 

Cuốn Thư Đá, bình phong đá, tắc môn đá
Cuốn thư đá đẹp cho khu lăng mộ làm bằng đá xanh rêu

Đơn vị thi công cuốn thư đá

Công ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Huy Nam – Nơi khơi nguồn những sản phẩm đẹp tự hào là một trong những đơn vị chuyên thi công các công trình lăng mộ, đặc biệt là các mẫu cuốn thư đá. Với nhiều năm trong nghề, các nghệ nhân ở đây sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp nhất trên các công trình mà họ thi công. Chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng bởi sự uy tín mà chúng tôi mang lại.

Chính vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu xây dựng cuốn thư đá, cột đá, khu lăng mộ, lăng mộ đá, mộ đá hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Mọi dịch vụ, chúng tôi cam kết trọn gói. Ngoài ra quý khách có nhu cầu quy hoạch, xây dựng mới hoặc tu sửa lại khuôn viên lăng mộ đá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ.

  • Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Huy Nam
  • 0985.372.030
  • Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • namvanninhbinh1983@gmail.com
  • Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Huy Nam
  • Zalo:0985372030

Xem thêm:

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo