Am thờ là gì? Ý nghĩa của am thờ là gì?

Am thờ là gì và có ý nghĩa như thế nào? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết này thì Đã mỹ nghệ Huy Nam sẽ giúp bạn có được những giải đáp, đồng thời gửi đến các bạn thêm những thông tin về am thờ.

Am thờ hay còn gọi là cây hương hoặc bàn độc thiên ngoài trời 
Am thờ hay còn gọi là cây hương hoặc bàn độc thiên ngoài trời

Am thờ là gì?

Am thờ hay còn gọi là cây hương hoặc bàn độc thiên ngoài trời là một vật phẩm thờ phụng thân thuộc của người Việt.

Am thờ có dạng hình một trụ đá cao khoảng 107 cm hoặc 127 cm. Trên trụ đặt một bàn độc hình vuông, với vách đằng sau và 2 bên. Trên mặt bàn độc sử dụng để đặt đặt bát hương, lọ hoa, dĩa trái cây, trà nước, hoa quả.

Ý nghĩa của am thờ trong đời sống tâm linh Việt Nam

Theo tôn giáo và đời sống linh tính của người Việt thì am thờ được xem là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Đây là vật phẩm tâm linh giúp truyền chuyên chở thông điệp giữa các toàn cầu, giữa chốn âm dương và giữa con người thần linh hay ma quỷ.

Am thờ được đặt ngoài trời vì theo ý kiến của người xưa ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được, bởi thế làm cho bàn độc thiên ngoài trời rồi đây ngửa mặt lên trời khấn vái. Vì thế mà am thờ được xem là một vật phẩm truyền vận chuyển lời khấn “Thông thiên”.

Am thờ được xem là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương
Am thờ được xem là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương

Am thờ ngoài trời thờ ai?

Hầu như các tôn giáo của người Việt đều có phong tục lập và thờ cây hương, am thờ ngoài trời. Vì tôn giáo khác nhau nên mục đích dùng cây hương cũng khác nhau. Không những thế có thể hiểu rằng am thờ ngoài trời chủ yếu thờ các vị sau:

  • Thờ trời đất: Thờ trời đất để cầu mong đất đai mỡ màu, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.
  • Thờ loại cửu: loại Cửu Trùng Thiên, còn mang 1 số tên gọi khác như dòng Cửu Trùng, chiếc Cửu Trùng Thiên hay chiếc bán Thiên.
  • Thờ những vị thổ địa, thổ địa thổ kỳ: ông công là vị thần chăm nom nhà cửa, thổ thần là vị thần coi việc bếp núc và Thổ Kỳ là vị thần coi việc chợ búa
  • Thờ thành hoàng làng: sở hữu một số địa phương, làng quê lại dùng cây hương để phụng dưỡng thành hoàng làng, người khai quật ra làng đó để tỏ lòng biết ơn và mong được độ trì, chở che.
  • Thờ tiền chủ: Là nơi dùng để thờ tiền chủ – tức là người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Họ là những người đầu tiên khai hoang khu đất để vun đắp nhà cửa nên với 1 sự gắn bó sâu sắc. Do đó những gia chủ trở về sau phải lập 1 bàn độc ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình.
Hầu như các tôn giáo của người Việt đều có phong tục lập và thờ cây hương
Hầu như các tôn giáo của người Việt đều có phong tục lập và thờ cây hương

Những mẫu hình ảnh am thờ đẹp

Xem các cái am thờ bằng đá đẹp:

Những mẫu hình ảnh am thờ đẹp Bàn thờ không được hướng thẳng vào nhà vệ sinhNhững mẫu hình ảnh am thờ đẹpNhững mẫu hình ảnh am thờ đẹp

Hướng đúng phong thủy khi đặt am thờ

Những vị trí và hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy:

Vị trí đặt bàn thờ

Theo nguyên tắc xếp đặt các Tiết Minh, bàn độc cũng tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng” tức là coi trọng vị trí đặt bàn thờ đầu tiên, thứ đến là tậu hướng đẹp.

Theo các tài liệu về Phong Thủy thì vị trí đặt bàn độc đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh hộ trì.

Thứ tới là vị trí “ Dương Quý Nhân” vị trí này gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.

Không những thế, ta có thể đặt bàn thờ tại những cung tốt khác với thể chấp thuận được như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử tức. Các vị trí này với thể chế khắc được Hung, tăng phúc lộc cho gia chủ.

Tìm hướng đẹp cho bàn thờ

Hướng của bàn thờ là hướng ngược có người đứng khấn. Ta cũng nên đặt bàn thờ mang hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà, những hướng đẹp ấy là: sinh khí ( tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Giảm thiểu đặt hướng bàn thờ vào những hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Lưu ý lúc đặt bàn thờ

Bàn thờ cần thanh tịnh, sạch sẽ, trang trọng nên lưu ý 1 số điều lúc bạn đặt bàn thờ như sau:

+ Bàn thờ không được hướng thẳng vào nhà vệ sinh.

+ Và tuyệt đối không được tựa lưng vào nhà vệ sinh.

+ Không được sắp đặt dưới nhà vệ sinh.

Bàn độc cần “Tĩnh” nên cần tuân thủ những điều sau:

+ Không sắp xếp bàn độc trong phòng hát, phòng sinh hoạt chung kèm phòng hát karaoke.

+ Không sắp đặt chung sở hữu phòng ngủ hay phòng bếp.

+ Bàn thờ không được đặt dưới gầm cầu thang ( Động), không đặt ngay lối đi liên lạc chính trong nhà.

+ Bàn thờ không được đặt ngay cửa sổ, không dựa vào cửa sổ, thấp nhất là có bức tường phía sau chắc chắn.

+ Bàn thờ không nên đặt chỗ quá nhỏ bé, tăm tối, ẩm thấp.

+ Phải chăng nhất là sắp đặt phòng thờ riêng rẽ, tiện dụng cho thờ phụng, thu vén, lau chùi.

Bàn thờ không được hướng thẳng vào nhà vệ sinh
Bàn thờ không được hướng thẳng vào nhà vệ sinh

Đặt tìm, xây am thờ ngoài trời ở đâu?

Cơ sở Đá mỹ nghệ Huy Nam chúng tôi là một cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong ngành làm lăng tẩm đá giá rẻ tại các tỉnh thành như: Ninh bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Bình Định, Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng vv…

Chúng tôi chuyên cung ứng các sản phẩm mộ đá đẹp cộng có các sản phẩm đá mỹ nghệ với nhiều sản phẩm đa dạng khác như cuốn thư đá lăng mộ, miếu thờ thần linh hay là chân tảng đá kê cột nhà đẹp,… vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

 

Quý khách hàng cần nhu cầu mua mẫu bàn thờ thiên ngoài trời , cây hương đá ngoài trời giá tốt, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ HUY NAM

SĐT: 0985.372.030

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Mail: namvanninhbinh1983@gmail.com

Zalo:0985372030

Gọi điện thoại
0985.372.030
Chat Zalo